Khuya 20-4, phu vàng Hồ Văn Tài (SN 2000, trú ở xã Tà Rụt, huyện Đakrông, Quảng Trị) đã có mặt tại nhà sau 8 ngày trốn chạy khỏi khu vực mỏ vàng Bãi Muối (xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, Quảng Nam) vì bị quản thúc, ép làm việc nặng và ăn uống kham khổ.

Phu vàng trở về sau một tuần mất tích bí ẩn kể gì? - Ảnh 1.

Hồ Văn Tài (trái) vui mừng khi gặp lại người thân của mình

Trò chuyện với chúng tôi, Hồ Văn Tài cho biết vào trưa 12-4, Tài cùng 10 phu vàng khác cùng trú tại huyện Đakrông (trong đó có anh ruột của Tài) bỏ trốn khỏi mỏ vàng Bãi Muối , sau một tuần vào đây làm việc. Sau khi trốn chạy, Tài bị lạc khỏi nhóm, một mình tiến sâu vào rừng.

"Em bị lạc 2 ngày, 2 đêm giữa rừng nên phải hái quả, lá rừng để ăn cầm hơi. Ban đêm em ngủ dưới gốc cây rừng, muỗi vắt thi nhau đu cắn. Sau 2 hôm đi lạc trong rừng, em thấy một số người đang làm vàng nên lại gần để xin cơm ăn. Họ đối xử với em rất tốt nên em ở lại làm việc cùng họ đến ngày 20-4 mới xin phép trở về nhà"- Tài kể.

Phu vàng trở về sau một tuần mất tích bí ẩn kể gì? - Ảnh 2.

Tài cùng người chú ruột của mình về nhà

Được biết, bố mẹ Tài vừa mất cách đây không lâu. Tài sống cùng anh trai là Hồ Văn Hinh (SN 1999; người được cơ quan chức năng giải cứu, đưa về quê sau khi bỏ trốn khỏi mỏ vàng Bãi Muối vào ngày 16-4) trong ngôi nhà sàn tồi tàn, rách nát ở xã Tà Rụt. Hơn nửa tháng trước, vì kế sinh nhai nên 2 anh em Tài lên đường vào Quảng Nam để làm vàng. Tuy nhiên do ăn uống kham khổ, làm việc nặng nhọc nên anh em Tài đã bỏ trốn khỏi mỏ vàng này.

Phu vàng trở về sau một tuần mất tích bí ẩn kể gì? - Ảnh 3.

Trước đó, Bộ đội Biên Phòng Quảng Trị đã giải cứu, đưa 11 phu vàng về quê

Tính đến thời điểm này, theo cơ quan chức năng đã có 35 phu vàng làm việc tại khu vực mỏ vàng Bãi Muối đã trở về Quảng Trị. Trong đó, ngoài Hồ Văn Tài, có 11 người được cơ quan chức năng giải cứu khi đang trú ẩn trên địa bàn Quảng Nam và 23 người được Công ty TNHH Phước Minh cho về quê.

H. Phong