xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phú Yên: 53 hồ thủy điện, thủy lợi đồng loạt xả lũ, hạ lưu ngập sâu

Hồng Ánh

(NLĐO) - Mưa lớn kéo dài trong những ngày qua, các thủy điện thượng nguồn sông Ba xả lũ với lưu lượng lớn, nên đến chiều nay (30-11), tất cả 53 hồ thủy điện và thủy lợi trên địa bàn tỉnh Phú Yên đều phải đồng loạt xả nước.


Đến 15 giờ chiều nay (30-11), Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ 9.000m3/giây cùng với xả nước chạy máy 400m3/giây, tổng cộng thủy điện này xả về hạ lưu 9.400m3/giây. Cùng với Thủy điện Sông Hinh xả lũ trên 2.000m3/giây, tổng lưu lượng nước từ 2 hồ thủy điện này xả về hạ du lên đến gần 11.500m3/giây.

Đến 15 giờ ngày 30-11, Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ và xả chạy máy với lưu lượng 9.400m3/giây

Trước tình hình mưa lớn kéo dài, các hồ thủy điện, thủy lợi đồng loạt xả lũ, chiều cùng ngày, ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cùng đoàn công tác đã có chuyến thị sát tình hình xả lũ ở Thủy điện Sông Ba Hạ cũng như tình trạng ngập nặng ở các huyện Phú Hòa, Sơn Hòa, Đồng Xuân và TP Tuy Hòa

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế kiểm tra công tác xả lũ tại Thủy điện Sông Ba Hạ

Theo ông Trần Lý, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ, mưa lớn kéo dài, các hồ thủy điện trên hệ thống sông Ba như Thủy điện Krông H'Năng. An Khê - Ka Nát, Đắk Krông đều xả lũ với lưu lượng lớn nên buộc Thủy điện Sông Ba Hạ nằm cuối bậc thang thủy điện trên sông Ba phải chấp nhận xả lũ với lưu lượng lớn, nhưng phải tính toán làm sao hợp lý để giảm thiệt hại cho hạ du

Ông Trần Lý, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ nói về việc xả lũ

Từ việc các thủy điện, thủy lợi đồng loạt xả lũ làm cho hạ du sông Ba ngập nặng. Tại TP Tuy Hòa, các tuyến đường như Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Nguyễn Công Trứ ngập sâu trong nước. Có nơi ngập đến 1m nước.

Nhiều làng xóm ở hạ du sông Ba phải dùng thuyền để đi lại

Chợ trung tâm TP Tuy Hòa cũng bị ngập sâu. Ông Nguyễn Hùng, một tiểu thương buôn bán hàng điện ở đây cho biết nước lên quá nhanh, nhiều tiểu thương như ông không kịp trở tay, không kịp dọn hàng, chỉ kịp khóa cửa rồi bỏ chạy, mặc cho hàng hóa ngập trong nước, thiệt hại không biết bao nhiêu mà tính.

Hiện tại việc buôn bán ở chợ này đã được dời tạm lên khu vực ngã 5 TP Tuy Hòa.

Phú Yên: 53 hồ thủy điện, thủy lợi đồng loạt xả lũ, hạ lưu ngập sâu - Ảnh 5.

Quốc lộ 29 đoạn qua xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh, nước xói xuyên qua đường

Nước về nhiều đã xói lở Quốc lộ 29 đoạn qua xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh, xuyên từ bên này đường sang bên kia đường. Lực lượng cảnh sát giao thông đã cắm biển cấm không cho xe cộ lưu thông qua đây.

Quốc lộ 25 bị ngập sâu nhiều chỗ, xe không thể lưu thông

Trong khi đó, trên Quốc lộ 25 từ Phú Yên đi Gia Lai, nước ngập nhiều chỗ, có nơi sâu đến gần 1m, phương tiện không thể qua lại. Một chiếc xe bồn chở xăng dầu từ Tuy Hòa lên huyện Sơn Hòa cố tình vượt qua đoạn đường ngập nhưng đã bị lật.

Chiếc xe bồn bị lật nằm giữa dòng nước dữ trên Quốc lộ 25

Trên Quốc lộ 25, chúng tôi bắt gặp 1 cảnh tượng tiến thoái lưỡng nan khi đoàn chở cô dâu chú rể trong 1 đám cưới bị kẹt lại giữa cầu Rù Rì thuộc xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa. Đoàn này sáng nay từ huyện Sông Hinh xuống TP Tuy Hòa trên Quốc lộ 29 để đón dâu, khi về Quốc lộ 29 bị xuyên thủng nên phải đi trên Quốc lộ 25. Tuy nhiên, khi đến cầu Rù Rì thì bị nước bao vây, đi tới không được, quay lại cũng không xong.

Đoàn đám cưới đang bị kẹt giữa Quốc lộ 25

Nước lũ đang tiếp tục dâng cao. Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, mực nước sông Ba tại trạm Củng Sơn đã vượt báo động 3 đến hơn 4m, còn tại trạm Phú Lâm cũng vượt báo động 3 đến 0,56m. Trên sông Kỳ Lộ tại trạm Hà Bằng cũng đo được mực nước trên báo động 3 đến 1,11m.

Hiện tỉnh Phú Yên đang điều phối việc xả lũ để tránh đỉnh thủy triều lúc 19 giờ 30 phút tối nay. Sau đó sẽ tiếp tục xả lũ bằng với lưu lượng nước về hồ để đảm bảo an toàn hồ đập. Hiện mực nước các hồ thủy điện đều đã đến cao trình thiết kế.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế nói về việc điều phối xả lũ

Ông Thế cũng cho biết việc đồng loạt xả lũ với lưu lượng lớn các hồ thủy điện thượng nguồn sông Ba đã gây bất ngờ cho việc điều phối chống lũ của tỉnh Phú Yên, nhưng tỉnh này đang cố gắng để giảm thiểu thiệt hại ở vùng hạ du, nhất là thiệt hại về người.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo