xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mưa lớn, các thủy điện đồng loạt xả lũ

Hồng Ánh

(NLĐO) - Mưa lớn cả khu vực Nam Trung bộ - Tây Nguyên trong suốt mấy ngày qua nên các hồ thủy điện trên hệ thống sông Ba đã đồng loạt xả lũ với lưu lượng lớn.

Sáng nay (30-11), ông Trần Lý, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (Phú Yên), cho biết hiện Thủy điện Sông Ba Hạ đang xả lũ và xả nước chạy máy với lưu lượng 3.700m3/giây. Dự kiến thủy điện này sẽ xả lũ tăng dần từ giờ cho đến chiều. "Chúng tôi đã xin phép Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên để phải nâng mức xả lũ vì thượng nguồn Thủy điện Sông Ba Hạ là Thủy điện Krông H'Năng (Đắk Lắk) và Đắk K'Rông (Gia Lai) đang xả về hồ Thủy điện Sông Ba Hạ với lưu lượng lên đến 7.000m3/giây rồi. Đấy là chưa kể Thủy điện An Khê - Ka Nát cũng đang xả lũ với lưu lượng lượng về sông Ba" - ông Lý nói.

Mưa lớn, các thủy điện đồng loạt xả lũ - Ảnh 1.

Hiện Thủy điện Sông Ba Hạ đang xả lũ với lưu lượng 3.700m3/giây

Trong khi đó, một thủy điện cũng đang xả lũ về hạ lưu sông Ba là Thủy điện Sông Hinh. Hiện thủy điện này đang xả với lưu lượng gần 2.000m3/giây.

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết tùy tình hình lượng nước lũ thượng nguồn về thế nào sẽ có chỉ đạo tiếp tục trong việc xả lũ để vừa đảm bảo an toàn hồ đập vừa đảm bảo đời sống dân sinh khu vực hạ lưu. "Nhưng với lượng xả về hạ du của 2 thủy điện như vậy, khả năng chiều tối nay, TP Tuy Hòa và các xã ven sông Ba thuộc các huyện Tây Hòa, Phú Hòa, thị xã Đông Hòa sẽ ngập lụt" - ông Thế nói.

Mưa lớn, các thủy điện đồng loạt xả lũ - Ảnh 2.

Lũ đang lên nhanh trên tuyến ĐT 641

Tại huyện Đồng Xuân, ông Phạm Trung Chánh, Phó chủ tịch UBND huyện hiện nước lũ tại địa phương này dâng cao. Nước lũ đang chảy qua tràn Thủy điện La Hiêng 2 với lưu lượng khoảng 550m3/giây. "Dự báo trưa đến chiều nay, nước lũ trên sông Kỳ Lộ sẽ xấp xỉ báo động 3, sẽ gây ngập nặng nhiều vùng. Chúng tôi đang triển khai phương án ứng phó và sơ tán khoảng 1.000 hộ dân sớm" - ông Chánh nói.

Mưa lớn, các thủy điện đồng loạt xả lũ - Ảnh 3.

Đường đến huyện Đồng Xuân đang bị ngập sâu

Hiện các tuyến đường ĐT 641, 642 từ huyện Tuy An và thị xã Sông Cầu đã bị ngập sâu đến khoảng 1m. Nước lũ cũng đã gây ngập các vùng Hòa Thịnh, Hòa Mỹ Tây, Hòa Mỹ Đông (huyện Tây Hòa).

"Đã thống nhất cho Thủy điện Sông Hinh và Sông Ba Hạ xả lũ với tổng lưu lượng về hạ du có thể lên 9000m3/s trong vài giờ đến. Tuy nhiên thủy triều có thể đạt đỉnh vào khoảng 19g, nên đã chỉ đạo, yêu cầu hai thủy điện xả lũ bảo đảm lượng nước về hạ du phù hợp lịch trình, giảm thiệt hại cho hạ du. Đã yêu cầu huyện Sông Hinh sẳn sàng sơ tán dân" - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế nhắn cho báo chí lúc 10 giờ sáng cùng ngày.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo