Phú Yên kỷ niệm 60 năm Đường Hồ Chí Minh trên biển - Ảnh 1.

Thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trên Đường Hồ Chí Minh trên biển

Sáng 23-10, tại Di tích lịch sử Quốc gia Vũng Rô (xã Hòa Xuân Nam, thị xã Đông Hòa), tỉnh Phú Yên đã trọng thể tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23.10.1961 - 23.10.2021). 

Trong bài diễn văn tại lễ kỷ niệm, ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết cách đây 60 năm, trước sự phát triển mạnh mẽ của phong trào cách mạng miền Nam, nhu cầu vũ khí cho chiến đấu ngày càng lớn, Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định thành lập Đoàn 759, tiền thân của Lữ đoàn 125 Hải quân;. Đây cũng là thời điểm đánh dấu sự ra đời "Đường Hồ Chí Minh trên biển", trong đó có bến Vũng Rô, một biểu tượng sáng ngời về tài thao lược và nghệ thuật chiến tranh nhân dân, một quyết định chiến lược có tính chất bước ngoặt, góp phần làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975.

Phú Yên kỷ niệm 60 năm Đường Hồ Chí Minh trên biển - Ảnh 2.

Lãnh đạo tỉnh Phú Yên thắp hương tưởng niệm tại lễ kỉ niệm 60 năm Đường Hồ Chí Minh trên biển

Ông Trần Hữu Thế khẳng định: Đường Hồ Chí Minh trên biển là một thiên anh hùng ca bất tử, là một bộ phận quan trọng của hệ thống vận tải quân sự chiến lược trong cuộc kháng chiến chống xâm lược, giải phóng đất nước. 

"Sáu mươi năm đã trôi qua, nhưng đường Hồ Chí Minh trên biển gắn với những con Tàu Không số mãi mãi là niềm tự hào của quân đội ta, nhân dân ta; là con đường thể hiện ý chí quyết chiến, quyết thắng, lòng dũng cảm, khí phách anh hùng của dân tộc ta. Vì nghĩa lớn, nhiều đồng chí cùng với con tàu đã mãi mãi ở lại với biển cả, với non sông đất nước, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Tổ quốc mãi mãi ghi công, đời đời ghi nhớ những hy sinh cao cả của các đồng chí và biết bao đồng bào, chiến sỹ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do, thống nhất đất nước" - ông Thế xúc động.

Phú Yên kỷ niệm 60 năm Đường Hồ Chí Minh trên biển - Ảnh 3.

Thả vòng hoa tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Bến Vũng Rô năm xưa

Tại đây, trung tá Hồ Đắc Thạnh - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, chia sẻ những mất mát đến các mẹ, các vợ của những đồng đội trên những con tàu không số năm xưa đã hy sinh. "Máu xương của các anh đã góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân viết nên trang sử hào hùng của con đường huyền thoại - Đường Hồ Chí Minh trên biển" - ông Thạnh nói.

Phú Yên kỷ niệm 60 năm Đường Hồ Chí Minh trên biển - Ảnh 4.

Nơi đây là Bến Vũng Rô năm xưa, nơi đã tiếp nhận 4 chuyến tàu Không số

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã dâng hương và thả vòng hoa mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ" tại vị trí chuyến Tàu Không số thứ tư cập bến Vũng Rô đêm 15-2-1965, bày tỏ niềm tiếc thương và lòng biết ơn vô hạn đối với những chiến sĩ Tàu Không số và cán bộ, nhân dân địa phương đã anh dũng hy sinh bảo vệ tàu, vũ khí không để lọt vào tay địch.

Hồng Ánh