Khoảng 9 giờ 30 phút ngày 10-10, một sự cố vỡ ống trong quá trình chiết khí tại trạm chiết nạp khí NH3 trên đường An Phú Tây (xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP HCM)  làm rò rỉ một lượng khí ga amoniac (NH3) ra ngoài.

Phút giây hoảng loạn trong vụ rò khí độc ở Bình Chánh - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng ghi nhận tại hiện trường.

Những nhân chứng cho biết sau khi xảy ra sự cố, chất khí có mùi khai nồng nặc bay từ trạm chiết ngoài khiến nhiều người bị khó thở. Chất khí này cũng khiến cây cối xung quanh bị héo; nhiều động vật nhỏ như: chó, gà bị chết ngạt. Nguy hiểm hơn, khu vực xảy ra sự cố chỉ cách trường tiểu học An Phú Tây 2 khoảng 0,5 km. Sự cố khiến 1.040 học sinh, giáo viên tại trường này hoảng sợ, các lớp phải tạm ngưng học để di tản tới nơi an toàn.

Một tài xế xe ôm nhớ lại: "Khí độc bất ngờ thoát ra vừa hôi thối, vừa gây cảm giác khó chịu khi hít phải. Nhiều người phát hiện ra sự việc hoảng hốt, bỏ chạy tán loạn. Loại khí này độc khiến một số con chó hít phải cũng bị sốc; một số con được người dân dội nước cứu sống kịp thời, có con bị chết".

Phút giây hoảng loạn trong vụ rò khí độc ở Bình Chánh - Ảnh 2.

Cây cối ở khu vực xung quanh bị héo lá do ảnh hưởng từ sự cố.

Phút giây hoảng loạn trong vụ rò khí độc ở Bình Chánh - Ảnh 3.

Chủ nhà đang cố cứu chữa cho cdon chó bị ngạt khí.

Nhận được tin báo, nhiều phụ huynh vội vàng bỏ việc trở về để đón con. Anh Nguyễn Quang (ngụ chung cư HQ, huyện Bình Chánh) lo lắng: "Mình có con gái học ở trường tiểu học An Phú Tây 2. Khoảng 10 giờ, nhận được thông tin trên nhóm facebook nói về sự cố rò ga, tôi vội vàng chạy tới trường tìm con. Mãi sau mới được hàng xóm báo tin cháu đã được đưa về đến nhà an toàn. May mắn sự cố được xử lý kịp thời chứ không thì thật nguy hiểm, không biết chuyện gì có thể xảy ra với các em học sinh".

Em Nguyễn Thơ (học sinh trường tiểu học An Phú Tây 2) nhớ lại: "Lúc đó, tụi em được các thầy cô giáo dẫn từng tốp chạy tìm đường thoát. Riêng em được cô giáo dẫn băng qua ruộng để ra khỏi khu vực, em và các bạn sợ đến khóc toáng. Em  bị lún sình mất một chiếc dép và phỏng pô xe, vài bạn khác thì bị ngất xỉu".

Phút giây hoảng loạn trong vụ rò khí độc ở Bình Chánh - Ảnh 4.

Hàng trăm học sinh ở trường tiểu học An Phú Tây 2 được di tản kịp thời (Ảnh: Yến My)

Trao đổi với các phóng viên, trung tá Phạm Trung Thắng - Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC huyện Bình Chánh, cho biết đơn vị nhận được tin báo lúc hơn 9 giờ. Phòng cảnh sát PCCC huyện đã nhanh chóng điều động 35 chiến sĩ, 5 xe chuyên dụng đến hiện trường để xử lý sự cố.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng xác định sự cố rò rỉ khí độc NH3 đã nhanh chóng phối hợp với chính quyền địa phương cho di dời dân xung quanh và học sinh trường tiểu học An Phú Tây 2 ra nơi an toàn. Ngoài ra, PCCC huyện Bình Chánh đã triển khai 2 đội hình xử lý hóa chất và phun nước để làm loãng nồng độ NH3 trong không khí.

"Ít phút sau đó, các chiến sĩ đeo mặt nạ phòng độc tiếp cận vị trí rò rỉ, ngăn không để khí độc tiếp tục rò rỉ đồng thời tiếp tục phun sương để làm loãng nồng độ khí độc ngay trong khuôn viên công ty và bên ngoài. Hiện tại đã có 4 người phải đi cấp cứu trong sự cố trên" - trung tá Thắng thông tin.

Bốn người bị thương gồm: 1 lái xe, 2 nhân viên công ty, 1 người đi đường. Các nạn nhân được chuyển đi cấp cứu tại bệnh viện Bình Chánh, sau đó chuyển đến bệnh viện Nguyễn Tri Phương tiếp tục cấp cứu. Hiện sức khỏe các nạn nhân dần ổn định. 

Quốc Chiến