Ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ, cho biết qua 7 lần tổ chức, lễ hội bánh dân gian Nam Bộ đã trở thành một nét đặc trưng của TP Cần Thơ, là điểm nhấn văn hóa ẩm thực của vùng, vừa mang tính truyền thống dân gian vừa mang tính hiện đại. Đây cũng là cơ hội để quảng bá hình ảnh về vùng đất, con người, văn hóa Nam Bộ; giới thiệu các loại bánh đặc trưng, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa ẩm thực của người dân Nam Bộ, từng bước xây dựng thành thương hiệu quốc gia.

Quảng bá văn hóa Nam Bộ qua lễ hội bánh dân gian - Ảnh 1.

Du khách tham quan và thưởng thức món ăn tại Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ năm 2018

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần này còn có sự tham gia của 21 tỉnh, thành trong cả nước và 7 quốc gia gồm Pháp, Nhật, Thái Lan, Hàn Quốc, Ý, Indonesia và Malaysia. Ngoài thưởng thức các loại bánh dân gian truyền thống của các dân tộc Kinh, Hoa, Khmer, Chăm ở vùng đất Nam Bộ, du khách còn được xem trình diễn nhiều loại bánh dân gian, tái hiện không gian xưa với các dụng cụ do các nghệ nhân trực tiếp thực hiện như: xay bột, quết bánh phồng, giã cốm dẹp, gõ bánh in, se bánh tằm bằng tay...

Trong khuôn khổ lễ hội còn có các hoạt động phong phú khác như hội thi bánh dân gian Nam Bộ, thi trò chơi dân gian, thi hát về ẩm thực... Ban tổ chức còn tái hiện "Con đường bánh dân gian Nam Bộ", gian hàng "Buffet bánh dân gian Nam Bộ", không gian "chợ nổi trên cạn"… Bên cạnh đó, có 32 nghệ nhân đến từ 9 quận, huyện của TP Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL dự thi 42 loại bánh và trình diễn 37 loại bánh phục vụ du khách.

Tin-ảnh: C.Linh