Ngày 4-10, UBND tỉnh Quảng Bình - cho biết vừa ra công văn tăng cường các biện pháp phòng, chống tình trạng trẻ em - người khuyết tật - người cao tuổi lang thang xin ăn hoặc bị lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc lang thang xin ăn… góp phần đảm bảo an toàn trật tự và an sinh xã hội.

Quảng Bình: Cấm dụ dỗ, ép buộc trẻ em người lang thang… đi xin ăn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức, hành động của cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân và cộng đồng trong việc quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ, giúp đỡ vật chất, tinh thần đối với trẻ em - người khuyết tật - người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không nơi nương tựa.

Không để tình trạng người lang thang, xin ăn hoặc bị lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc lang thang xin ăn tái diễn; khi phát hiện phải vận động những người này để họ tự nguyện trở về gia đình, địa phương, ổn định cuộc sống; tăng cường công tác quản lý về trật tự trị an, đặc biệt là việc kiểm tra, quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, tạm trú đối với những đối tượng từ nơi khác đến cư trú trên địa bàn…và xử lý nghiêm các chủ nhà nghỉ, nhà trọ cho tạm trú mà không khai báo theo quy định.

UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các Sở, ngành, địa phương tổ chức việc tiếp nhận các tin báo về các trường hợp trẻ em - người khuyết tật - cao tuổi… lang thang xin ăn không có nơi cư trú ổn định để kiểm tra, làm rõ tình hình sức khỏe của đối tượng, bảo đảm chắc chắn không nhiễm SARS-CoV-2 thì đưa trở về nơi cư trú, nếu chưa xác định được nơi cư trú cần có văn bản chuyển về cơ sở trợ giúp xã hội.

Trường hợp đối tượng xin ăn nhiễm Covid-19 thì phải phối hợp ngay với các cơ sở y tế tại địa phương để thực hiện các biện pháp cách ly và điều trị theo quy định.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Bình giao Công an tỉnh, Sở LĐ-TB-XH và các cơ quan chức năng tiến hành ngay việc kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm các vụ việc có dấu hiệu lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc, trục lợi trẻ em - người khuyết tật - cao tuổi lang thang xin ăn.

Xử lý người đứng đầu cơ quan, địa phương có người ăn xin

UBND tỉnh Quảng Bình cũng sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương khi để tái diễn tình trạng người lang thang xin ăn hoặc không hỗ trợ, can thiệp, xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm quyền trẻ em - người khuyết tật - cao tuổi; kịp thời xử lý vi phạm hành chính hoặc chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự tới các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.Hoàng Phúc