Ngày 11-7, tại kỳ họp thứ 10, khóa XVII, HĐND tỉnh Quảng Bình "nóng" lên bởi những trao đổi quanh tình trạng "sốt ảo" đất hay còn gọi là "bong bóng" thị trường BĐS. Tại nghị trường, nhiều đại biểu và cử tri đặc biệt quan tâm về vấn đề này.

Tại kỳ họp, ông Nguyễn Viết Hải - Tổng Giám đốc Tập đoàn Sơn Hải, Tổ đại biểu TP Đồng Hới - nêu những vấn đề "nóng" về thị trường BĐS ở Quảng Bình ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế và đời sống xã hội.

Quảng Bình: Cò đất lộng hành, giá đất biến động sốt ảo - Ảnh 1.

Quang cảnh kỳ họp 10, khóa XVII, HĐND tỉnh Quảng Bình

Ông Hải nói trong những năm qua Quảng Bình đã chú trọng phát triển lĩnh vực BĐS, nhiều khu đô thị đã được mở mang và khang trang, hiện đại. Từ đó người dân có cơ hội cải thiện về nhà ở, tỉnh cũng đã kêu gọi được nhiều nhà đầu tư, giải quyết được nhiều công ăn việc làm cho nhiều người dân và đã thu ngân sách đáng kể trong lĩnh vực này (chiếm trên 30% tổng thu ngân sách).

Tuy nhiên, đến đầu năm 2019, tình hình BĐS tại tỉnh có những biến động, xáo trộn rất lớn. Trong đó có nhiều dấu hiệu tiêu cực, bất ổn khiến cho nhiều nhà đầu tư cũng như người dân có nhu cầu mua đất ở rất lo lắng.

Ông Hải đã điểm qua tình hình BĐS tại các địa phương đang "nóng" như TP Đà Nẵng, TP HCM… Ngoài ra, một số nơi khác trên cả nước thời gian gần đây xuất hiện nhiều dự án "ma".

Ông Hải nhấn mạnh tại Quảng Bình thời gian qua, giá đất thị trường tăng bất thường, có nơi tăng trên dưới 100%, giá thị trường tăng quá cao so với giá trị thực và mức thu nhập của người dân trong tỉnh.

Đặc biệt, tại địa phương này xuất hiện nhiều "cò" đất và các kênh giao dịch BĐS trên thực tế và cả trên mạng xã hội; nhiều cò đất ngoại tỉnh đổ về thổi giá đất lên cao "chóng mặt" bằng nhiều chiêu thức khác nhau, gây nhiễu loạn thị trường.

Nhiều nhóm "cò" cũng làm hồ sơ công chứng như thật để tạo "sóng" nhưng không hề có chuyển nhượng sang tên, nộp thuế trước bạ, nộp thuế thu nhập.

Quảng Bình: Cò đất lộng hành, giá đất biến động sốt ảo - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Viết Hải nêu những vấn đề "nóng" về thị trường BĐS tại tỉnh này

Đáng chú ý là sự có mặt của một số công ty BĐS ngoài tỉnh dùng các chiêu trò như gom đất tại khu dự án tạo quỹ đất thông qua đấu giá, mạo danh dự án của nhà nước, vẽ thêm hạng mục, bán khi chưa đầy đủ thủ tục pháp lý để bán đất với giá cao hơn rất nhiều, gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội và người dân, gây sự bất ổn về thị trường và giá "ảo".

Ông Hải cũng chỉ ra rằng, nếu thị trường BĐS không ổn định, giá cả bị thổi cao so với giá thật của nó sẽ dẫn đến hệ quả rất lớn, đó là: Tính thanh khoản của thị trường kém, thậm chí sẽ còn giảm sâu do phải cắt lỗ vì mua tại thời điểm "bong bóng", các nhà đầu tư sẽ rất e ngại tham gia đầu tư trong lĩnh vực này dẫn đến thu ngân sách trong những năm tới thuộc lĩnh vực BĐS có thể sẽ khó khăn.

Trước thực trạng này, ông Hải mong muốn tỉnh cần chỉ đạo thực hiện quyết liệt hơn nữa và có nhiều giải pháp thức đẩy thị trường BĐS phát triển theo hướng lành mạnh, ngăn chặn tình trạng "cò" đất lũng đoạt, quấy nhiễu thị trường.

Chung quan điểm, đại biểu Lê Thuận Văn - Tổ đại biểu huyện Lệ Thuỷ, cũng cho rằng thị trường BĐS tại Quảng Bình 6 tháng đầu năm có những biến động nhất định, đã tạo ra cơn sốt về giá đất nền, làm cho người dân lầm tưởng nhu cầu về đất lớn nhưng cung không đảm bảo, đã tạo ra cơn "sốt ảo" về giá đất.

Ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình, cho biết những năm gần đây, thị trường BĐS trên địa bàn tỉnh thực sự có nhiều tín hiệu lạc quan, rất sôi động nhưng có dấu hiệu "bong bóng", "sốt ảo" không đúng với giá trị thực chất của từng lô đất.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cũng đã chỉ đạo UBND tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan cần theo dõi sát sao, nắm bắt kịp thời thông tin diễn biến thị trường BĐS, không để xảy ra tình trạng sốt giá đất, kiểm soát được hiện tượng nhà đầu tư đẩy giá đất lên cao để thao túng, đầu cơ dẫn đến hiện tượng "bong bóng" ảo của thị trường BĐS.

Hoàng Phúc