Trả lời Báo Người Lao Động sáng 19-2, ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Công ty Cổ phần cấp nước Quảng Bình - cho biết cơ quan này vừa phối hợp Phòng Cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh và Trung tâm phòng chống bệnh tật tỉnh Quảng Bình tổ chức lấy mẫu nước ở 6 địa điểm thuộc Chi nhánh cấp nước Ba Đồn để tiến hành xét nghiệm.

Clip: Kinh hãi đường ống nước sinh hoạt TX Ba Đồn bị vỡ, phun ra nước đen ngòm

Động thái này được thực hiện sau sự cố vỡ đường ống nước sinh hoạt xảy ra tại Chi nhánh cấp nước Ba Đồn phun ra dòng nước đen ngòm, gây hoang mang cho hàng ngàn hộ dân trên địa bàn thị xã này mà Báo Người Lao Động phản ánh.

Kết quả mẫu nước máy được lấy từ 6 địa điểm, gồm: Nhà máy nước Bàu Sen ở phường Quảng Long; hộ bà Trương Thị Tâm ở phường Quảng Thọ và hộ bà Phạm Thị Tư ở khu phố 1 – phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn… dưới sự giám sát của các ban ngành liên quan.

Vòi rồng phun nước đen ngòm ở Quảng Bình: Đã có kết quả xét nghiệm - Ảnh 2.

2 trong số 6 kết quả mẫu nước cho ra các chỉ số an toàn về nguồn nước sinh hoạt

Khi hoàn tất lấy mẫu nước, Trung tâm Phòng chống bệnh tật tỉnh Quảng Bình đã tiến hành xét nghiệm và kết quả cho thấy 6 mẫu nước đều đạt chất lượng nước ăn uống theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia của Bộ Y tế ban hành (QCVN 01: 2009/BYT).

"Là một đơn vị kinh doanh dịch vụ, tôi cảm thấy rất buồn vì sự cố xảy ra khiến người dân hoang mang, lo lắng. Sau sự cố, chúng tôi đã đề nghị phối hợp với các bên tổ chức ra hiện trường lấy nhiều mẫu nước từ các địa điểm khác nhau và kết quả cho thấy các chỉ số về chất lượng nước và độ đục đều đạt ngưỡng an toàn. Người dân yên tâm sử dụng" - ông Dũng khẳng định.

Vòi rồng phun nước đen ngòm ở Quảng Bình: Đã có kết quả xét nghiệm - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Anh Dũng - Giám đốc Công ty CP Cấp nước Quảng Bình trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động

Theo Công ty CP cấp nước Quảng Bình, việc người dân bình luận trên mạng xã hội cho rằng nguồn nước sinh hoạt mà Chi nhánh cấp nước Ba Đồn cung cấp bị "ô nhiễm sau sự cố vỡ ống nước sinh hoạt" là chưa đúng. Dù việc cấp nước còn khó khăn nhưng trong những năm trở lại đây, đơn vị này đã cố gắng cải thiện để cung cấp dịch vụ tốt cho người dân.

Theo Chi nhánh cấp nước Ba Đồn, hiện có khoảng 4.700 hộ dân ở thị xã Ba Đồn sử dụng nguồn nước từ đơn vị này, và 1 khối nước được bán với giá 7.000 đồng.

Nguồn nước sạch mà đơn vị này sản xuất và cung cấp được lấy từ 3 địa điểm, gồm: Nhà máy xử lý nước thải Quảng Long - được khai thác từ hồ Bàu Sen; Nhà máy xử lý nước Ba Đồn - khai thác từ 2 giếng khoan và nguồn nước sạch mua từ Ban Quản lý dự án ODA huyện Quảng Trạch được lấy từ sông Rào Nan.

Vòi rồng phun nước đen ngòm ở Quảng Bình: Đã có kết quả xét nghiệm - Ảnh 4.

Nhà máy xử lý nước thải Bàu Sen - một trong 6 điểm được lấy mẫu nước và đưa đi xét nghiệm

Ông Lê Minh Tiến, phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Bình, cũng khẳng định việc đánh giá định kỳ chất lượng nước tại Chi nhánh cấp nước Ba Đồn được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt và khoa học. Các chỉ tiêu đã kiểm nghiệm của mẫu nước đều đạt tiêu chuẩn vệ sinh về chất lượng nước ăn uống theo QCVN 01:2009/BYT.

Như Báo Người Lao Động phản ánh, khoảng 9 giờ ngày 11-2, khi Ban Quản lý các công trình công cộng thị xã Ba Đồn tổ chức thi công dự án trồng cây xanh trên tuyến đường Hùng Vương (đối diện siêu thị Dũng Loan, gần với bến xe) thì bất ngờ xảy ra sự cố vỡ ống nước sinh hoạt của Chi nhánh cấp nước Ba Đồn.

84290343_233599127652978_5902366292655996928_n

Sự cố vỡ đường ống nước sinh hoạt cho ra dòng nước đen ngòm là do cặn bã tích tụ trong thành ống lâu ngày cộng với lượng đất xung quanh tràn xuống ki ống bị vỡ phun lên

Khi đường ống dẫn nước bị vỡ, người dân bàng hoàng khi chứng kiến cảnh nước phun vọt lên với một luồng nước đục ngầu, đen ngòm rồi tràn ra đường, trông rất ô nhiễm. Thấy vậy, một số người đã dùng điện thoại quay lại cảnh tượng này và tung clip lên mạng xã hội. Clip sau đó lan đi với tốc độ chóng mặt và khiến nhiều người hoang mang. Nhiều người đã bày tỏ hoài nghi về chất lượng nguồn nước sinh hoạt mà họ đang sử dụng hằng ngày. "Tôi đang ăn uống, tắm rửa bằng nguồn nước này sao? Nó trông thật kinh khủng, ô nhiễm…" - một người dân thị xã Ba Đồn bày tỏ với phóng viên Người Lao Động.

HOÀNG PHÚC