xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Quảng Bình đón 7 con hổ về nuôi dưỡng "đặc biệt" ở Phong Nha - Kẻ Bàng

HOÀNG PHÚC

(NLĐO) – 7 con hổ này là tang vật trong một vụ án buôn bán động vật hoang dã trái phép ở Nghệ An. Sau thời gian giải cứu, 7 con hổ này sẽ được chuyển giao cho Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) để cứu hộ, chăm sóc và nuôi dưỡng.

Ngày 20-3, Ban quản lý Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) - cho biết đơn vị này đã sẵn sàng tiếp nhận 7 cá thể hổ từ Ban quản lý VQG Pù Mát (Nghệ An) về Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật - để cứu hộ, chăm sóc và nuôi dưỡng.

Quảng Bình đón 7 con hổ về nuôi dưỡng đặc biệt ở Phong Nha - Kẻ Bàng - Ảnh 1.

7 con hổ sẽ được chuyển giao cho VQG Phong Nha - Kẻ Bàng cứu hộ, chăm sóc và nuôi dưỡng - ảnh minh họa

Được biết, 7 con hổ này là tang vật trong một chuyên án buôn bán động vật hoang dã trái phép được Công an tỉnh Nghệ An phát hiện, thu giữ hồi tháng 8-2021.

Sau khi bắt giữ, Công an tỉnh Nghệ An đã bàn giao 7 cá thể hổ cho Vườn quốc gia Pù Mát ở huyện Con Cuông chăm sóc. Thời điểm tiếp nhận, những chú hổ con mới chỉ khoảng 40 ngày tuổi, một số cá thể có biểu hiện tiêu chảy, bị bệnh đường ruột.

Tại VQG Pù Mát, đơn vị này đã dành những điều kiện tốt nhất để chăm sóc, chữa trị cho chú hổ. Sau gần 8 tháng chăm sóc, hổ tăng cân, ổn định đường ruột. Hiện mỗi con đã đạt trọng lượng 55-60kg.

Chúng được nuôi thành từng chuồng xây bằng bê tông, có cửa sắt, rộng khoảng 12m2. Mỗi ngày, hổ được cho ăn 2 lần vào bữa sáng và chiều. Suất ăn của hổ khoảng 2kg thịt, thay đổi luân phiên thịt gà, thỏ và bò để đảm bảo dinh dưỡng.

Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã VQG Pù Mát là nơi cứu hộ động vật khẩn cấp nên cơ sở hạ tầng chật hẹp, chỉ dành cho hổ bé. Trong khi đó, hổ càng lớn, bản năng và sinh hoạt sẽ khác, đòi hỏi diện tích rộng hơn, việc chăm sóc 7 con hổ sau cứu hộ cũng vì thế sẽ gặp nhiều khó khăn.

Quảng Bình đón 7 con hổ về nuôi dưỡng đặc biệt ở Phong Nha - Kẻ Bàng - Ảnh 2.

Một chú hổ con thời điểm tiếp nhận về VQG Pù Mát

Do không đáp ứng yêu cầu cơ sở vật chất, VQG Pù Mát đã đề xuất xin chuyển các con hổ tới Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật VQG Phong Nha - Kẻ Bàng để phù hợp việc nuôi dưỡng, bảo tồn.

Đến nay, Ban quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã chuẩn bị bản kế hoạch cụ thể nhằm bảo đảm việc tiếp nhận, vận chuyển và cứu hộ kịp thời, lâu dài 7 cá thể hổ nói trên.

Theo kế hoạch, ngoài bảo đảm các thủ tục pháp lý, cơ sở vật chất, nhân lực, tài chính cho công tác tiếp nhận, công tác vận chuyển hổ cũng được thực hiện theo quy định hiện hành, phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Để chuẩn bị cho việc tiến hành chăm sóc, nuôi dưỡng hổ sau khi tiếp nhận, Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã cử nhóm cán bộ đi học tập kinh nghiệm, quy trình kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng hổ. Đồng thời, xây dựng quy trình kỹ thuật cứu hộ, khẩu phần ăn bảo đảm phù hợp với tập tính theo từng giai đoạn sinh trưởng, phù hợp với điều kiện địa phương và vệ sinh an toàn thực phẩm…

Dự kiến, ngày 21-3, Tổ tiếp nhận 7 cá thể hổ của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng sẽ di chuyển đến VQG Pù Mát để tiếp nhận các cá thể hổ này. Sau đó, vào ngày 22-3, đơn vị sẽ đón nhận các cá thể hổ về Quảng Bình và đưa vào các ô chuồng để nuôi dưỡng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo