Ngày 1-3, thông tin từ một lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Nghệ An cho biết UBND TP Hà Nội đã đồng ý cho Vườn thú Hà Nội tiếp nhận 8 con hổ đang được gửi tạm ở khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, Nghệ An.

Tỉnh Nghệ An cũng đã có quyết định đồng ý bàn giao 8 con hổ trên cho Vườn thú Hà Nội. Việc bàn giao sẽ được thực hiện trong thời gian tới dưới sự chứng kiến của các đơn vị liên quan như: Công an, Việt kiểm sát, Tòa án và chính quyền địa phương.

Vụ nuôi nhốt 17 con hổ trái phép trong nhà dân: Bàn giao 8 con hổ cho vườn thú Hà Nội - Ảnh 1.

Một trong những con hổ lớn được phát hiện nuôi nhốt trong khu dân cư tại xã Đô Thành ngày 4-8-2021

Được biết, 8 con hổ này nằm trong số 17 con do Công an Nghệ An phát hiện nuôi nhốt trái phép tại hai hộ dân ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành, vào ngày 4-8-2021.

Tuy nhiên, trong quá trình gây mê và vận chuyển, 9 con đã chết. 8 con còn sống được đưa vào khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm chăm sóc.

Trong quá trình nuôi tạm tại khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm, mỗi ngày tiền ăn, chăm sóc mỗi con hổ hết khoảng 2 triệu. Hiện kinh phí trên sẽ được tỉnh Nghệ An chi trả.

Vụ nuôi nhốt 17 con hổ trái phép trong nhà dân: Bàn giao 8 con hổ cho vườn thú Hà Nội - Ảnh 2.

Một con hổ đang nuôi nhốt tại Vườn quốc gia Pù Mát

Cũng tại Nghệ An, liên quan đến 7 con hổ khác do cơ quan chức năng phát hiện vào ngày 1-8-2021 sau đó được bàn giao Vườn quốc gia Pù Mát nuôi tạm, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Xuân Cường, Giám đốc Vườn quốc gia Pù Mát, cho biết Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật (Phong Nha Kẻ Bàng, Quảng Bình) muốn tiếp nhận đàn hổ này và đã được tỉnh Quảng Bình đồng ý. "Dự kiến trong tháng 3-2022, đơn vị sẽ làm thủ tục bàn giao hổ khi các thủ tục hành chính đã xong" - ông Cường thông tin thêm.

Tin - ảnh: Đức Ngọc