icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Quảng cáo ngoài trời: Tiền "chảy" đi đâu? (*): Rà soát để tránh lãng phí, thất thu

THU HỒNG

Khi đi khảo sát thực tế, các đại biểu HĐND TP HCM ghi nhận ngoài những trụ do Sở GTVT và Sở Xây dựng cấp phép thì rất nhiều trụ quảng cáo chưa rõ cơ quan quản lý

Sáng 10-11, đoàn khảo sát công tác quản lý nhà nước về các hoạt động quảng cáo ngoài trời trên địa bàn TP HCM của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP HCM đã có buổi làm việc tại Sở Giao thông Vận tải (GTVT) thành phố.

"Ai thu, chúng tôi không biết"

Báo cáo với đoàn khảo sát, ông Ngô Hải Đường, Trưởng Phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông - Sở GTVT, cho biết toàn TP HCM có khoảng 4.734 km đường, trong đó Sở GTVT quản lý 1.428 km. Trên 1.428 km này, có khoảng 979 trụ panô tuyên truyền cổ động chính trị, an toàn giao thông kết hợp quảng cáo thương mại nằm trong hành lang đường bộ được Sở GTVT thỏa thuận vị trí với các đơn vị lắp đặt.

979 vị trí các trụ quảng cáo, các trụ cổ động chính trị, các trụ tuyên truyền trật tự an toàn giao thông đã được Sở GTVT số hóa lên bản đồ số (GIS) để quản lý. Ngoài ra, còn có các trụ quảng cáo của các đơn vị khác quản lý như Sở Xây dựng, các địa phương, khu dân cư, đường cao tốc...

Về nguồn thu quảng cáo từ các trụ này, đại diện Sở GTVT cho biết từ năm 2015 đến nay, do là đất hành lang an toàn giao thông nên Sở GTVT chỉ ký hợp đồng tạm không quá 6 tháng và gia hạn mỗi đợt, đơn giá cho thuê đối với trụ quảng cáo có diện tích dưới 10 m2 là 10 triệu đồng/trụ/năm và trên 10 m2 là 15 triệu đồng/trụ/năm (phí thu theo Văn bản số 6364/VP-VX ngày 4-7-2016 của UBND TP HCM). Nguồn thu được nộp vào Quỹ Bảo trì đường bộ khoảng 30 tỉ đồng.

"Đây là phí cho thuê tạm thời đặt vị trí các trụ trên hành lang an toàn giao thông, không phải chi phí cho thuê quảng cáo. Sở GTVT không quản lý nội dung quảng cáo và giá cho thuê quảng cáo. Do đó, nếu thất thu là thất thu tiền cho thuê quảng cáo. Ví dụ quảng cáo cho cái bình, chai rượu này 10 đồng thì ai thu 10 đồng đó chúng tôi không biết vì chúng tôi chỉ thẩm định việc đặt trụ để quảng cáo có vi phạm hành lang an toàn giao thông hay không và cho thuê tạm thời vị trí đặt các trụ" - ông Võ Khánh Hưng, Phó Giám đốc Sở GTVT, trần tình.

Phó Giám đốc Sở GTVT nhận định hiện nay có nhiều cách hiểu khác nhau trong quản lý hoạt động cấp phép trụ quảng cáo dẫn đến khập khiễng trong giám sát, xử lý, kiểm tra... Ngoài những bảng quảng cáo các sở, ngành quản lý được thì xuất hiện nhiều bảng quảng cáo ốp tường trên công trình tư nhân, diện tích lớn được sử dụng nhiều nhưng chưa có quy định nên lúng túng trong quản lý.

Trong khi đó, phát biểu tại buổi khảo sát, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) cho rằng sau khi có hồ sơ pháp lý của các bên liên quan thẩm định vị trí, Sở VH-TT mới cấp phép nội dung quảng cáo.

Tuy nhiên, để quản lý từng vị trí có trụ quảng cáo trên địa bàn thành phố thì không thể vì địa bàn rộng, nhiều đơn vị quản lý, cấp phép. Chưa kể, nhiều địa phương lúc đầu xin phép làm bảng cổ động chính trị, chỉ một thời gian ngắn biến thành quảng cáo thương mại, khi yêu cầu quận - huyện thống kê thì thống kê không đủ.

Quảng cáo ngoài trời: Tiền chảy đi đâu? (*): Rà soát để tránh lãng phí, thất thu - Ảnh 1.

Hai trụ bảng quảng cáo nằm trơ khung tại khu vực vòng xoay Điện Biên Phủ hướng quận 1, TP HCM. Ảnh: SỸ HƯNG

Cần "nhạc trưởng" quản lý

Theo ông Võ Khánh Hưng, để công tác quản lý hoạt động quảng cáo trên hành lang an toàn giao thông đạt hiệu quả hơn, Sở GTVT sẽ phối hợp với Sở VH-TT cùng các địa phương tiếp tục rà soát vị trí các bảng quảng cáo nằm trong hành lang an toàn giao thông đường bộ cho phép tồn tại hoặc di dời, tháo dỡ bảo đảm theo quy định. Ngoài ra, Sở GTVT kiến nghị tạm dừng xây dựng Đề án quản lý và sử dụng nguồn thu từ khai thác bảng quảng cáo nằm trong hành lang an toàn giao thông đường bộ theo chỉ đạo của UBND TP HCM để rà soát cơ sở pháp lý.

Các đại biểu của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP HCM đề nghị Sở GTVT rà soát lại các trụ quảng cáo đặt trên vỉa hè một số giao lộ xem có ảnh hưởng đến an toàn giao thông không vì đế trụ lớn thường chiếm phần lớn vỉa hè. Các đại biểu cũng đặt vấn đề các sở, ngành xem lại cơ sở của đơn giá tạm tính cho thuê quảng cáo có phù hợp không, nộp ngân sách ra sao, ai quản lý các trụ quảng cáo trên cao tốc...

Từ báo cáo của Sở GTVT và qua khảo sát thực tế, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP HCM Cao Thanh Bình nhận định số liệu trụ quảng cáo có địa chỉ quản lý chưa khớp với thực tế. Đoàn khảo sát sẽ tiếp tục đi thực tế, tham vấn các chuyên gia, hiệp hội quảng cáo nhằm có thêm giải pháp.

Để hoạt động quảng cáo từng bước đi vào nề nếp, tạo tính công bằng giữa các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, tạo ra nguồn thu hiệu quả cho nhà nước, ông Cao Thanh Bình cho rằng cần phải có "nhạc trưởng" quản lý hoạt động này. Trong khi chờ thành phố ban hành quy hoạch, quy chế quản lý, Sở VH-TT phải tham mưu UBND TP HCM đề nghị các sở, ngành, địa phương chịu trách nhiệm chính trong việc thống kê trụ quảng cáo, nội dung quảng cáo, tiền thu...

"Sở GTVT phải khẩn trương rà soát toàn bộ 979 trụ quảng cáo, trụ nào tồn tại, trụ nào phải tháo dỡ do chưa có phép, bao nhiêu trụ trước năm 2012, bao nhiêu trụ mới phát sinh…? Đồng thời tham mưu UBND TP HCM làm việc với các đơn vị của bộ, ngành nhằm có giải pháp quản lý bảng quảng cáo trên đường cao tốc. Hiện có những trụ quảng cáo rất cao, trơ khung mà cử tri nói "phế liệu trên không" gây mất an toàn, mất mỹ quan" - ông Cao Thanh Bình lưu ý.

Từ năm 2015, Sở VH-TT đã có văn bản yêu cầu các địa phương tự chịu trách nhiệm về trụ quảng cáo cổ động chính trị, tự lấy ngân sách địa phương làm.

(Còn tiếp)

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 8-11

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo