Ngày 11-7, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan tham mưu chủ tịch UBND tỉnh xử phạt hành chính đối với Công ty CP Tập đoàn Khải Tín (Khải Tín Group) do vi phạm đăng tải, quảng cáo trên môi trường mạng các sản phẩm dịch vụ, hàng hóa liên quan, đồng thời buộc tiến hành các biện pháp khắc phục theo đúng quy định.

Quảng cáo thổi phồng, công ty môi giới bất động sản bị xem xét xử phạt - Ảnh 1.

Cổng chào qua lối đi chung xây dựng vi phạm, buộc tháo dỡ

Theo Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tỉnh Thừa Thiên - Huế, hành vi vi phạm trên của Công ty CP Tập đoàn Khải Tín liên quan đến công trình xây dựng tại số 67 đường Vạn Xuân, TP Huế mà Báo Người Lao Động đã phản ánh. Theo đó, doanh nghiệp này đã quảng cáo không đúng sự thật, vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo tại Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Thẩm quyền xử phạt thuộc chủ tịch UBND tỉnh.

Theo hồ sơ, mảnh đất ở số 67 đường Vạn Xuân thuộc thửa đất số 38 tờ ảnh đồ số 25 rộng 3.365 m2 và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) lần đầu cho bà Nguyễn Thị Kim Nghĩa. Năm 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế đổi sổ đỏ sang cho ông Trương Đình Hưng (ngụ tại TP HCM) sở hữu. Tiếp đó, mảnh đất này được ông Hưng tách thành 24 thửa và mở lối đi rộng 3 m ở giữa để chia mảnh đất thành 2 khu vực, một bên gồm 13 lô đất, bên còn lại là 11 lô.

Quảng cáo thổi phồng, công ty môi giới bất động sản bị xem xét xử phạt - Ảnh 2.

Những quảng cáo sai sự thật về phối cảnh khu vực sông Kẻ Vạn, đoạn đối diện công trình

Vào tháng 2-2020, ông Hưng được UBND TP Huế cấp 21 giấy phép xây dựng các căn nhà ở riêng lẻ trên từng thửa đất đã được tách ra, ngoại trừ 3 lô mặt tiền đường Vạn Xuân. Trong đó, căn nhà lớn nằm ở ngoài mặt tiền ở lô đất có ký hiệu thửa đất 190 (38-1) có diện tích rộng, chỉ cao 2 tầng, 20 căn còn lại nằm ở phía sau đều 3 tầng, cao 14 m, mật độ xây dựng 59,2% với diện tích sàn tầng 1 gần 67 m2, khởi công xây dựng vào cuối tháng 5.

Khải Tín Group với vai trò là nhà môi giới đã đăng tải quảng cáo trên nhiều trang mạng xã hội, báo chí khẳng định mình là chủ đầu tư và đây là dự án bất động sản với nhiều tiện nghi đăng cấp 5 sao, rao giá bán khoảng 4 tỉ đồng/căn.

Kết quả làm việc, xác minh, Sở TT-TT tỉnh Thừa Thiên – Huế khẳng định việc quảng cáo mô hình tổng thể công trình này không đúng với hồ sơ bản vẽ giấy phép xây dựng đã được cấp; mô hình tổng thể của công trình xây dựng bao gồm cổng chào (phía trước lối đi chung) và 2 tòa nhà nằm 2 bên lối đi vi phạm quy định về xây dựng cũng đã được các cơ quan chức năng của UBND TP Huế xử lý và buộc tháo dỡ.

Việc cung cấp trên môi trường mạng, báo chí những thông tin về phòng tập gym, bể bơi, khu vui chơi trẻ em... là không đúng với nội dung các giấy phép xây dựng đã được cấp. Bên cạnh đó, khu vực dọc bờ sông Kẻ Vạn đoạn đối diện với công trình nêu trên theo quy hoạch là đất khuôn viên cây xanh, do nhà nước quản lý nhưng Khải Tín Group đã thổi phồng với mô hình thiết kế bao gồm bãi đậu xe, công viên, nhà hàng, bến thuyền.

Q.Nhật