Ngày 14-11, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vừa tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 20 bị can về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trong số 20 bị can, Công an tỉnh Quảng Nam ra quyết định bắt tạm giam đối với 4 người, gồm: Nguyễn Văn A (SN 1977), Nguyễn Thanh Quang (SN 1980), Phạm Thị Cúc (SN 1978; cùng ngụ xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) và Trần Văn Ước (SN 1991; ngụ xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên). 16 bị can còn lại bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Quảng Nam: 20 ngư dân bị khởi tố vì chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồng - Ảnh 1.

Công an tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam các bị can Ảnh: Công an Quảng Nam

Theo điều tra, từ đầu năm 2019 đến nay, các đối tượng là chủ tàu (có hộ khẩu tại huyện Duy Xuyên) không thực hiện việc đánh bắt xa bờ. Tuy nhiên, họ gửi khống danh sách các thuyền trưởng và thuyền viên cho các đơn vị chức năng xác nhận. Đồng thời, các chủ tàu mở niêm phong máy định vị tầm xa gửi cho các tàu đi đánh bắt xa bờ để các tàu cá này đến khu vực vùng khơi có tọa độ được Nhà nước quy định hỗ trợ tiền nhiên liệu. Sau đó, các chủ tàu nhắn tin gửi đến cơ quan chức năng để xác nhận vị trí chuyến đi nhằm làm thủ tục thanh toán tiền hỗ trợ nhiên liệu.

Mỗi chuyến, chủ tàu được thanh toán từ 75 triệu đồng đến 100 triệu đồng. Ban đầu, cơ quan điều tra xác định thiệt hại tiền của nhà nước hơn 3 tỉ đồng, đến nay đã thu hồi trên 2,4 tỉ đồng. Hiện vụ án đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra mở rộng.

Q.Vinh