Ngày 20-8, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam, cho biết trước đó một ngày, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Công văn số 4793 /UBND-KGVX về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19  trong tình hình mới.

Công văn có nhiều nội dung chỉ đạo các cấp ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống dịch. Trong đó, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Viện Pasteur Nha Trang, Đội Y tế dự phòng Quân khu V, Viện Sốt rét ký sinh trùng Quy Nhơn, Trường Đại học Phan Chu Trinh, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức… để nâng cao năng lực xét nghiệm của tỉnh lên ít nhất 6.000 mẫu/ngày.

Quảng Nam cân nhắc xét nghiệm người rời Đà Nẵng từ 1-7 - Ảnh 1.

Quảng Nam xem xét lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả những người về từ Đà Nẵng kể từ ngày 1-7

Tập trung xét nghiệm các trường hợp F1, những người trong khu vực phong tỏa, khu cách ly tập trung, F2, các trường hợp người từ Đà Nẵng về Quảng Nam sau ngày 18-7 theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 288/TB-UBND ngày 1-8 và tất cả các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, đau họng, có biểu hiện giảm khứu giác trong số các bệnh nhân tại các cơ sở y tế và trong cộng đồng...

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Y tế đánh giá kỹ lại năng lực xét nghiệm, yếu tố dịch tễ và sự cần thiết phải lấy mẫu xét nghiệm đối với những người từ Đà Nẵng về Quảng Nam từ ngày 1-7 đến 18-7, sớm có báo cáo đề xuất phương án xử lý để UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Như Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hiện vẫn còn diễn biến rất phức tạp. Tính đến nay đã có 95 người mắc Covid-19. Đáng chú ý, qua xét nghiệm sàng lọc có nhiều trường hợp trở về từ Đà Nẵng từ đầu tháng 7 dương tính với virus SARS-CoV-2, hiện vẫn chưa rõ nguồn lây nhiễm.

Được biết, Quảng Nam - Đà Nẵng trước đây là một tỉnh, lượng người giao lưu, đi lại hàng ngày rất lớn. Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam cũng có văn bản đề nghị những cán bộ, công chức, viên chức làm việc ở tỉnh Quảng Nam không được về nhà ở TP Đà Nẵng vào thời điểm này.

Q.Vinh