xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Quảng Nam chỉ ra những "mánh khóe" trong công tác đấu thầu

Trần Thường

(NLĐO) – UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu chấn chỉnh các hành vi vi phạm, tiêu cực trong hoạt động đấu thầu các dự án đầu tư xây dựng, mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước trên địa bàn.

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành thông báo kết luận của ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tại cuộc họp nghe báo cáo tình hình thực hiện đấu thầu các dự án đầu tư xây dựng, mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Theo kết luận, nhìn chung, việc tổ chức đấu thầu của các Sở, Ban, ngành, các địa phương, chủ đầu tư, bên mời thầu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam thời gian qua thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo các quy định; Việc tổ chức đấu thầu qua mạng thời gian qua đã tăng cường tính công khai, minh bạch, tạo điều kiện cho tất cả các nhà thầu tham dự, cạnh tranh trong đấu thầu, lựa chọn được nhà thầu đáp ứng năng lực, kinh nghiệm thực hiện; tỷ lệ giảm thầu tăng cao hơn so với việc tổ chức phát hành hồ sơ mời thầu bằng giấy…

Quảng Nam chỉ ra những mánh khóe trong công tác đấu thầu - Ảnh 1.

Giám đốc Ban quản lý dự án đô thị huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam vừa bị bắt do liên quan đến công tác đấu thầu

Tuy nhiên, thời gian gần đây ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh có một số trường hợp sai phạm, tồn tại trong đấu thầu (chủ yếu ở các gói thầu có quy mô nhỏ do các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện và UBND cấp xã làm chủ đầu tư).

Cụ thể như, đưa các tiêu chí, yêu cầu không cần thiết hoặc quá mức cần thiết, không phù hợp với quy mô, tính chất gói thầu vào hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu, tạo sự cạnh tranh không bình đẳng, vi phạm các quy định của pháp luật về đấu thầu.

Đăng tải hồ sơ mời thầu lên mạng bị lỗi font, thiếu, thừa khối lượng, không có bản vẽ thiết kế kèm theo, sau đó sửa đổi, điều chỉnh hồ sơ mời thầu khi gần hết thời hạn theo quy định, gây khó khăn cho các nhà thầu tham dự.

Việc đánh giá, thẩm định kết quả đấu thầu chưa tuân thủ theo đúng hồ sơ mời thầu, việc làm rõ hồ sơ dự thầu chưa chặt chẽ, chưa đảm bảo khách quan, trung thực, công bằng trong đấu thầu.

Một số đơn vị dự thầu không trung thực trong việc cung cấp hồ sơ, tài liệu chứng minh năng lực hoặc có biểu hiện thông đồng, cố tình không cung cấp hồ sơ, tài liệu chứng minh năng lực, kinh nghiệm của đơn vị mình để chủ đầu tư, bên mời thầu đánh giá, thẩm định không đạt, phải lựa chọn đơn vị dự thầu còn lại trúng thầu.

Một số đơn vị dự thầu tham dự cùng lúc nhiều gói thầu nhưng tại địa phương có gói thầu tổ chức đấu thầu, chủ đầu tư, bên mời thầu chưa có thông tin để xem xét việc huy động nhân sự, thiết bị của đơn vị dự thầu, dẫn đến việc lựa chọn nhà thầu không đáp ứng được năng lực thực hiện gói thầu.

Một số địa phương, đơn vị chậm trễ xem xét, giải quyết kiến nghị trong đấu thầu dẫn đến tình trạng kiến nghị vượt cấp…

Để chấn chỉnh kịp thời các hành vi vi phạm, tiêu cực trong hoạt động đấu thầu UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành, Giám đốc các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Giám đốc các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng trực thuộc cấp huyện, Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn quán triệt, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác đấu thầu theo đúng các quy định của pháp luật về đấu thầu; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động đấu thầu theo đúng quy định; kiên quyết không để xảy ra các trường hợp sai phạm, tồn tại trong đấu thầu…

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, vừa qua lực lượng công an tỉnh Quảng Nam đã bắt giam một số cán bộ và những đối tượng liên quan vì có hành vi "thông thầu". Ngoài ra, thời gian qua trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cũng xảy ra một số vụ việc lùm xùm liên quan đến công tác đấu thầu, gây xôn xao dư luận.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo