Chiều 17-7, tiến sĩ Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, thông báo tin mừng khi toàn bộ 220 mẫu xét nghiệm của các F1 và những người liên quan đến các ca Covid-19 (được ghi nhận từ các tỉnh, thành khác) đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Cụ thể, tại huyện Thăng Bình có 9 người liên quan (2 F1), Nông Sơn 9 F1, Quế Sơn 13 người liên quan (3 F1), Phú Ninh 10 F1, Núi Thành 88 người liên quan (18 F1), Duy Xuyên 33 người liên quan (7 F1), TP Tam Kỳ 9 người liên quan (2 F1), Hội An 47 người liên quan (17 F1), 2 người liên quan tại 2 bệnh viện tại tỉnh Quảng Nam đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Quảng Nam công bố kết quả xét nghiệm 220 người liên quan Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam làm việc với đại diện các nhà máy, KCN, CCN trên địa bàn các địa phương gần TP Đà Nẵng

Trước tình hình dịch Covid-19 ở nhiều địa phương trên cả nước diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng lây nhiễm trong các công ty, KCN, chiều 17-7, tại KCN Điện Nam – Điện Ngọc, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có buổi làm việc với đại diện các nhà máy, KCN, CCN trên địa bàn các địa phương gần TP Đà Nẵng về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo tiến sĩ Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, đợt dịch lần này xảy ra tại nhiều địa phương với nhiều nguồn lây, nhiều ổ dịch trong cùng thời điểm và có nhiều biến chủng virus mới có khả năng lây nhanh hơn, mạnh hơn, rộng hơn; chủng vi rút phổ biến trong đợt này làm tăng bệnh nặng hơn so với các đợt trước.

Trong đợt này, dịch không chỉ lây nhiễm qua tiếp xúc gần mà có cả lây nhiễm theo chùm, qua không khí nên đã lây lan rất nhanh, mạnh trong không gian kín, đặc biệt là trong nhà máy, KCN, nơi tập trung đông người. Trong thời gian gần đây, một số ca bệnh đã xuất hiện trong các nhà máy, khu công nghiệp trong nước ta đã làm cho dịch bệnh trở nghiêm trọng, khó kiểm soát.

Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Nam đã trải qua 27 ngày liên tục không ghi nhận ca Covid-19 trong cộng đồng. Đạt kết quả to lớn đó là nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ, đồng bộ của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở; sự giúp sức, tuân thủ chấp hành các biện pháp phòng chống dịch của các công ty, doanh nghiệp và nhân dân.

Chính quyền tỉnh Quảng Nam hiện đang áp dụng nhiều biện pháp cấp bách để phòng dịch, trong đó yêu cầu người dân, cán bộ không đến TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi thời điểm này.

Trần Thường