icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Miền Trung đang mưa tầm tã, ruộng lúa ngã đổ, 1 tàu gặp nạn

Nhòm PV miền Trung

(NLĐO) – Từ đêm 10 tới sáng 11-9, tại các tỉnh miền Trung có mưa to đến rất to, nhiều diện tích lúa của người dân chưa kịp thu hoạch bị ngã đổ. Đã có một tàu cá ở Bình Định gặp nạn.

Sáng 11-9, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam cho biết do ảnh hưởng của bão số 5, từ đêm 10 đến sáng 11-9, các địa phương trong tỉnh đã có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa ở các địa phương trong tỉnh Quảng Nam phổ biến trên 60 mm, có nơi 100-122 mm.

Theo dự báo, từ hôm nay (11-9) đến ngày 13-9, các địa phương trong tỉnh Quảng Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Cường độ mưa to đến mưa rất to tập trung từ ngày 11 đến hết ngày 12-9. Tổng lượng mưa phổ biến từ 150 - 250 mm, có nơi trên 300 mm.

Do thời gian qua nắng nóng kéo dài nên mực nước tại các hồ chứa thủy lợi, thủy điện hiện nay vẫn đang ở cao trình thấp, xấp xỉ mực nước chết.

Miền Trung đang mưa tầm tã, ruộng lúa ngã đổ, 1 tàu gặp nạn - Ảnh 1.
Miền Trung đang mưa tầm tã, ruộng lúa ngã đổ, 1 tàu gặp nạn - Ảnh 2.

Lúa của người dân Hội An chưa kịp thu hoạch bị ngã do mưa to gió lớn Ảnh: Minh Hải

Theo Báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, tính đến 5 giờ sáng nay, tổng số tàu cá đang hoạt động trên biển là 139 tàu/2.706 lao động. Trong đó, tàu hoạt động gần bờ: 42 tàu/274 lao động; tàu hoạt động xa bờ: 97 tàu/2.432 lao động. Tất cả các tàu đã nhận được thông báo về diễn biến và hướng đi của cơn bão.

Đến thời điểm này, diện tích lúa Hè Thu đã thu hoạch tại Quảng Nam đạt 28.000 ha; các địa phương đang tiếp tục thu hoạch đối diện tích lúa đã đủ điều kiện thu hoạch. Dự kiến đến hết ngày 12-9 còn lại khoảng 4.500 ha chưa thu hoạch được (chủ yếu là diện tích gieo sạ trễ và diện tích tại khu vực miền núi).

Theo ghi nhận vào sáng 11-9, một số diện tích lúa chuẩn bị đến kỳ thu hoạch của nông dân tại TP Hội An bị ngã đổ gây thiệt hại nặng. Trước dự báo bão có thể đổ bộ trực tiếp vào địa phương, chính quyền TP Hội An kêu gọi người dân khẩn trương chằng chống nhà cửa, bảo vệ tài sản, chấp hành thực hiện việc sơ tán đến nơi an toàn nhưng phải đảm bảo phòng chống dịch.

Đà Nẵng: Đự kiến sơ tán hơn 58.000 người

Từ sáng sớm 11-9, TP Đà Nẵng đã có mưa to kèm gió lớn liên tục. Tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, người dân tiếp tục đi mua dụng cụ như dây thép, bao... về chằng chống nhà cửa. Một số cửa hàng bán các dụng cụ này cũng mở cửa để phục vụ nhu cầu của người dân trước bão.

Lực lượng quân sự, dân quân tự vệ tại quận Sơn Trà cũng tiếp tục hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa. Cũng trong sáng 11-9, các tổ trưởng dân phố trên địa bàn TP Đà Nẵng đã thông báo đến từng hộ dân để khảo sát phương án sơ tán, hỗ trợ bà con trước giờ bão số 5 đổ bộ.

Miền Trung đang mưa tầm tã, ruộng lúa ngã đổ, 1 tàu gặp nạn - Ảnh 3.

Lực lượng thuộc Ban chỉ huy quân sự phường Thọ Quang, quận Sơn Trà mặc đồ bảo hộ chằng chống nhà cửa giúp dân sáng 11-9

Người dân mua thực phẩm, dụng cụ chằng chống nhà cửa trước bão số 5 tại chợ Mai, quận Sơn Trà

Theo phương án đã được phê duyệt dự kiến, TP Đà Nẵng sơ tán với cấp bão 8-11 khoảng 58.683 người. Trong đó, sơ tán tập trung là 18.733 người, tại chỗ là 39.950 người. Cũng trong sáng 11-9, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có công điện về việc ứng phó bão số 5.

Theo đó, công điện yên cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, bão và sẵn sàng triển khai phương án sơ tán đảm bảo an toàn cho nhân dân trong thiên tai và công tác phòng chống dịch Covid-19 nhất là tại các khu vực dân cư đang sống ở những vùng trực diện với bão, nhà không kiên cố, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét,...

Miền Trung đang mưa tầm tã, ruộng lúa ngã đổ, 1 tàu gặp nạn - Ảnh 5.

Mưa to kèm gió lớn ở Đà Nẵng trong sáng 11-9

Các địa phương phải chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư trang thiết bị, nhu yếu phẩm cần thiết theo phương châm "4 tại chỗ". UBND các quận ven biển thông báo, yêu cầu các chủ phương tiện neo đậu tàu thuyền đúng nơi quy định, tổ chức kéo tàu thuyền nhỏ, thuyền thúng lên bờ, hoàn thành trước 12 giờ ngày 11-9.

UBND TP Đà Nẵng giao Công an TP và Sở GTVT tổ chức gia cố an toàn với bão tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch tại các cửa ngõ ra vào chính của thành phố, sắp xếp các phương tiện giao thông đang đậu đổ trên quốc lộ 1 đảm bảo an toàn.

Miền Trung đang mưa tầm tã, ruộng lúa ngã đổ, 1 tàu gặp nạn - Ảnh 6.
Miền Trung đang mưa tầm tã, ruộng lúa ngã đổ, 1 tàu gặp nạn - Ảnh 7.

Người dân phường Thọ Quang đi mua thực phẩm tại chợ Mai trước giờ bão số 5 đổ bộ

Miền Trung đang mưa tầm tã, ruộng lúa ngã đổ, 1 tàu gặp nạn - Ảnh 8.
Miền Trung đang mưa tầm tã, ruộng lúa ngã đổ, 1 tàu gặp nạn - Ảnh 9.

Tại chợ Mai, các tiểu thương cũng bày bán vật dụng để phục vụ nhu cầu chằng chống nhà cửa của bà con

Miền Trung đang mưa tầm tã, ruộng lúa ngã đổ, 1 tàu gặp nạn - Ảnh 10.
Miền Trung đang mưa tầm tã, ruộng lúa ngã đổ, 1 tàu gặp nạn - Ảnh 11.

Người dân mua thực phẩm dự trữ

Theo bản tin phát vào sáng 11-9 của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ, đêm 10-9 và sáng 11-9, các tỉnh Quảng Bình - Quảng Trị có mưa rào rải rác, có nơi có mưa vừa; từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi có mưa to, mưa rất to và dông.

Thừa Thiên - Huế: Sẽ cấm người dân ra đường vì bão số 5

Tỉnh Thừa Thiên - Huế dự kiến sẽ ban hành lệnh cấm người dân ra đường khi có gió mạnh vì bão số 5, dự kiến trong đêm 11 và sáng ngày 12-9.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết từ đêm 11-9, bão số 5 (Conson) có thể gây ra gió mạnh cấp 5, cấp 6, giật cấp 7-8; vùng biển cấp 6-7, giật cấp 8-10. Dự báo có đợt mưa lớn với tổng lượng mưa từ 150-300 mm, có nơi trên 400 mm nên đề phòng ngập cục bộ, sạt lở đất, lũ quét.

Miền Trung đang mưa tầm tã, ruộng lúa ngã đổ, 1 tàu gặp nạn - Ảnh 12.

Người dân vùng biển xã Quảng Công, huyện Quảng Điền xúc cát vào bao để giằng chống nhà cửa

Vì vậy, tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu các địa phương triển khai ứng phó với bão số 5 và hoàn thành trước 17 giờ ngày 11-9. Người dân hạn chế ra đường khi có gió mạnh trong chiều và đêm nay; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ ban hành lệnh cấm ra đường khi có gió mạnh, dự kiến trong đêm 11 và sáng ngày 12-9.

Miền Trung đang mưa tầm tã, ruộng lúa ngã đổ, 1 tàu gặp nạn - Ảnh 13.

Giằng chống nhà cửa đang được người dân triển khai khẩn trương

Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã gấp rút triển khai các phương án phòng chống bão số 5 (Conson), trong đó huy động 100% cán bộ chiến sĩ tham gia ứng trực tại đơn vị, sẵn sàng trước các tình huống đột xuất, bất ngờ.

Miền Trung đang mưa tầm tã, ruộng lúa ngã đổ, 1 tàu gặp nạn - Ảnh 14.

Công an, biên phòng kiểm tra công tác neo đậu tàu thuyền tránh trú bão

Thôn Tân An, xã Phú Thuận, huyện Phú Vang nằm giáp biển, có hơn 40 hộ cần được di dời đến vùng an toàn. Trong chiều tối 10-9, Công an xã Phú Thuận cùng chính quyền đến từng hộ tuyên truyền, vận động người dân ký cam kết tự nguyện di dời. Công tác di dời các bà con, tài sản khỏi vùng nguy hiểm đã được triển khai ngay trong sáng ngày 11-9. Ngoài ra, mỗi khu vực dân cư tổ chức lực lượng xung kích để tham gia hỗ trợ người dân chằng chống, bảo vệ nhà cửa; chú ý quan tâm đến các nhà có người đang là F0, F1 đang phải đi điều trị hoặc cách ly tập.

Miền Trung đang mưa tầm tã, ruộng lúa ngã đổ, 1 tàu gặp nạn - Ảnh 15.

Công an tới tận nhà tuyên truyền, hỗ trợ người dân chống bão

Còn tại xã Phú Hải, huyện Phú Vang, gần 50 tàu thuyền đã được kêu gọi vào bờ tránh trú bão và được sắp xếp bến bãi cho ngư dân neo đậu đảm bảo an toàn. Lực lượng chức năng hướng dẫn, phối hợp với gia đình chủ tàu triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho số phương tiện của ngư dân đang thực hiện cách ly tập trung. Tiếp tục thông tin cho những phương tiện đang còn hoạt động trên biển di chuyển thoát khỏi vùng ảnh hưởng của bão.

Khẩn trương ứng phó với bão số 5

Tại những địa phương khác cũng đang gấp rút triển khai phương án di dời người dân khỏi vùng nguy hiểm; kiểm tra, có phương án bảo vệ các công trình trọng điểm.

Bình Định: Một tàu cá gặp nạn, 20 tàu nằm trong vùng nguy hiểm của bão số 5

Sáng 11-9, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Bình Định đã thông tin về 1 tàu cá đang gặp nạn trong lúc đánh bắt giữa biển khơi.

Miền Trung đang mưa tầm tã, ruộng lúa ngã đổ, 1 tàu gặp nạn - Ảnh 17.

Ảnh minh họa

Cụ thể, ngày 7-9, tàu BĐ 98146 TS có 13 thuyền viên, do ông Trần Văn Thặng (ngụ thị xã Hoài Nhơn) làm chủ kiêm thuyền trưởng, đang hoạt động tại vùng biển cách đảo Song Tử Tây theo hướng Nam Tây Nam khoảng 196 hải lý thì bị hỏng máy, thả trôi tự do.

Nhận được thông tin trên, chiều 8-9, tàu cá BĐ 96389 TS của ông Đặng Văn Lồng (ngụ thị xã Hoài Nhơn) xuất bến tại tỉnh Bình Thuận đến hỗ trợ, khắc phục. Dự kiến đến ngày 12-9, tàu này sẽ tiếp cận được tàu cá bị hỏng máy.

Trong một diễn biến khác, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Bình Định cho biết hiện đã có gần 1.300 tàu cùng hơn 9.000 ngư dân địa phương đang hoạt động trên biển nhận được thông tin về cơn bão số 5 để chủ động phòng tránh.

Trong đó, có 20 tàu đang nằm trong vùng nguy hiểm, gồm 10 tàu cách sau tâm bão khoảng 90 hải lý và 10 tàu nằm phía dưới đường đi của tâm bão khoảng 120 hải lý.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo