Ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, vừa ký quyết định về việc tạm dừng một số dịch vụ không thật sự cần thiết trên địa bàn tỉnh kể từ ngày 3-5 để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi tạm dừng hoạt động quán bar, karaoke, vũ trường... - Ảnh 1.

Tỉnh Quảng Nam tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu

Cụ thể, các dịch vụ được tỉnh Quảng Nam yêu cầu tạm dừng gồm quán bar, vũ trường, karaoke, game. 

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu UBND các huyện, thị xã, TP chỉ đạo các địa phương, cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát, kịp thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm. Tỉnh Quảng Nam cũng chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tại nơi công cộng, xử phạt những trường hợp không chấp hành.

Trong khi đó, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế sáng 3-5 cũng phát đi thông báo tạm dừng hoạt động các dịch vụ quán bar, karaoke, vũ trường, game, maasage từ 12 giờ cùng ngày cho đến khi có thông báo mới.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tại một số tỉnh, thành trên cả nước đang diễn biến phức tạp, nhằm chủ động, kịp thời triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên và người dân khi quay trở lại tỉnh sau kỳ nghỉ lễ bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định. Những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh phải đến ngay sở y tế gần nhất để được hướng dẫn, hỗ trợ xử lý kịp thời.

Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi tạm dừng hoạt động quán bar, karaoke, vũ trường... - Ảnh 2.

Thừa Thiên - Huế thông báo dừng hoạt động một số dịch vụ

Các địa phương cấp huyện chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, báo cáo số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân... trên địa bàn đã đi công tác, du lịch, thăm thân... tại các tỉnh/thành khác trở về Thừa Thiên - Huế sau kỳ nghỉ lễ. Chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, báo cáo số lượng du khách, công dân từ các tỉnh/thành phố khác đến địa phương trong dịp này nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Lực lượng công an các địa phương phải tăng cường kiểm tra và xử phạt nghiêm các đối tượng không chấp hành nghiêm túc quy định phòng dịch của tỉnh Thừa Thiên - Huế, đặc biệt là hành vi không đeo khẩu trang theo quy định, khai báo y tế không trung thực...

Sáng cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị liên quan, yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, hiện trên địa bàn tỉnh chưa có ca dương tính ngoài cộng đồng, nhưng tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài là rất lớn. Để chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh yêu cầu tạm dừng các hoạt động không thiết yếu như vũ trường, karaoke, xông hơi, quán bar, quán game và các lễ hội, sự kiện có tập trung đông người chưa thực sự cần thiết kể từ 0 giờ ngày 4-5, cho đến khi có thông báo mới.

Cán bộ, công chức, người dân… đi ra ngoài tỉnh Quảng Ngãi trở về địa phương sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc. Trường hợp đi về từ vùng có dịch phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo đúng quy định và hướng dẫn của ngành y tế.

Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết tối 2-5, lực lượng chức năng đã tổ chức đưa đi cách ly tập trung 1 trường hợp xác định là F1 của chuyên gia Trung Quốc mắc Covid-19 đi cùng chuyến bay VN 7161.

Người đi cùng chuyến bay với chuyên gia Trung Quốc mắc Covid-19 là ông N.V.T. (26 tuổi; ngụ xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi). Chiều 27-4, ông T. bay chuyến VN7161, tuyến Hà Nội - Đà Nẵng. Suốt chuyến bay, ông T. cho biết luôn mang khẩu trang.

Quảng Ngãi: Cách ly 1 trường hợp F1, dừng các hoạt động karaoke, bar… từ ngày 4-5 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế xã (trái) hướng dẫn, trao quyết định cách ly cho trường hợp F2 (tiếp xúc với ca F1) ở xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa. Ảnh: T.Trực

Từ ngày 27-4 đến 2-5, ông T. có đến nhiều nơi ở huyện Tư Nghĩa và TP Quảng Ngãi, tiếp xúc 5 người trong gia đình… Đến chiều 2-5, sau khi Bộ Y tế ra thông báo khẩn truy tìm các F1 là hành khách đi trên chuyến bay VN7161, UBND huyện Tư Nghĩa đã ra quyết định bắt buộc cách ly tập trung đối với ông T., đồng thời lấy mẫu xét nghiệm những người liên quan.


Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi tạm dừng hoạt động quán bar, karaoke, vũ trường... - Ảnh 5.
Tr.Thường - Q.Nhật - T.Trực