Ngày 29-5, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam, cho biết tính từ ngày 29-4 đến 18 giờ ngày 28-5, tại Quảng Nam đã xét nghiệm 24.766 mẫu xét nghiệm. Trong đó, 3 mẫu mẫu dương tính, 23.487 mẫu âm tính, 1.276 mẫu chưa công bố kết quả.

Theo Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam, ngày 27-5, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành thông báo kết luận của ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cuộc họp bàn về phòng chống dịch trong tình hình mới.

Quảng Nam hướng dẫn việc đi lại, cách ly đủ 14 ngày đối với người về từ Đà Nẵng - Ảnh 1.

Quảng Nam tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát dịch cấp tỉnh ít nhất 1 tuần

Theo đó, qua xem xét tình hình TP Đà Nẵng đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, tỉnh Quảng Nam quyết định nới lỏng các biện pháp kiểm soát phòng chống dịch.

Tuy nhiên, yêu cầu đối với các trường hợp từ Đà Nẵng vào Quảng Nam đi và về trong ngày, phải cam kết và nghiêm túc thực hiện đi – về trên một tuyến đường cố định đã đăng ký, khai báo y tế tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với cộng đồng, thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Đối với trường hợp từ Quảng Nam ra Đà Nẵng và trở về, ngoài các biện pháp nêu trên phải hạn chế đến các địa điểm khác tại Đà Nẵng ngoài nơi ở, làm việc, buôn bán, học tập. Khi về lại Quảng Nam phải ở tại nơi cư trú, hạn chế tiếp xúc với người khác (trừ người thân trong gia đình.

Đối với các trường hợp từ Đà Nẵng vào Quảng Nam và có ở lại, ngoài các biện pháp như đã nêu trên, phải cách ly tại nhà/nơi làm việc đủ 14 ngày nếu thời gian ở lại Quảng Nam quá 14 ngày hoặc cách ly tại nhà/nơi làm việc cho đến khi quay ra Đà Nẵng nếu thời gian ở lại Quảng Nam dưới 14 ngày. Trong thời gian ở lại, nếu có các triệu chứng nghi ngờ như: ho, sốt, đau họng... phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động công tác, làm việc tại các cơ quan trong hệ thống chính trị của tỉnh Quảng Nam chỉ được về thành phố Đà Nẵng vào những ngày nghỉ cuối tuần hoặc ngày nghỉ theo quy định và phải có bản cam kết khai báo lịch trình cụ thể với Thủ trưởng cơ quan, đơn vị nơi công tác để giám sát dịch tễ.

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu tiếp tục duy trì hoạt động các chốt do UBND tỉnh thành lập ít nhất thêm 1 tuần; tùy vào tình hình diễn biến của dịch, UBND tỉnh sẽ xem xét, quyết định. Đối với các chốt do các địa phương thành lập, giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố xem xét, quyết định tùy vào tình hình thực tế tại địa phương.

UBND tỉnh Quảng Nam cho phép các địa phương có dịch đã qua 14 ngày không có ca bệnh trong cộng đồng được vận chuyển hàng hóa vào giao hàng tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, thực hiện nghiêm 5K và hạn chế tiếp xúc rộng.

Đối với các địa phương có dịch chưa qua ngày thứ 14 chỉ đi trên đường cao tốc và giao hàng tại các nút giao thông nối với đường cao tốc tại các huyện, thị xã: Điện Bàn, Thăng Bình, Phú Ninh và Núi Thành.

Trần Thường