Chiều 3-8, tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết tính đến trưa 3-8, Quảng Nam có 34 ca bệnh Covid-19, đều bắt nguồn từ Đà Nẵng và 6 ca nghi nhiễm. Quảng Nam đang tận dụng từng giờ, từng phút để chống dịch.

Quảng Nam phải cách ly trường hợp F1 đủ 14 ngày mới được cho về nhà - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam chiều 3-8

Ông Tân đề nghị Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 quan tâm hỗ trợ tỉnh Quảng Nam máy, sinh phẩm xét nghiệm; hỗ trợ chuyên gia cao cấp xét nghiệm, điều trị, máy ECMO, máy thở...

Theo ông Tân, số ca nhiễm Covid-19 tại tỉnh Quảng Nam tăng liên tục tăng, khả năng để cách ly các trường hợp f1 tại các khu tập trung hiện nay gần như đã hết. Có khu cách ly đang cách ly đến 500 trường hợp F1. Quảng Nam dự tính cho những trường hợp F1 có kết quả âm tính lần đầu về cách ly tại nhà, quản lý nghiêm ngặt để nhường chỗ cho F1 mới.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho rằng các ca nhiễm Covid-19 tại Quảng Nam đều có dấu vết. Ngay lúc này, ngành chức năng tập trung truy vết nguồn lây nhanh nhất có thể, tránh mất dấu. Theo PGS.TS Trần Như Dương, F1 là trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19, nghĩa là một bệnh nhân tiềm tàng, phải cách ly ngay, nếu F1 ở nhà nguy cơ cao sẽ lây cho người khác.

Quảng Nam phải cách ly trường hợp F1 đủ 14 ngày mới được cho về nhà - Ảnh 2.

Số ca Covid-19 tại Quảng Nam đang tăng từng ngày

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao công tác chống dịch tại Quảng Nam, cơ bản thống nhất với các đề xuất của tỉnh Quảng Nam. Thứ trưởng yêu cầu bắt buộc phải cách ly tập trung đủ 14 ngày đối với các trường hợp là F1, không được phép cách ly tại nhà.

Đối với các cơ sở sản xuất, thứ trưởng yêu cầu các ngành chức năng phải nhanh chóng kiểm tra, nếu không an toàn thì buộc phải tạm dừng. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết sẽ hỗ trợ cho Quảng Nam 10 máy thở từ kho dự trữ, đáp ứng nhu cầu ban đầu…

Q.Vinh