Sáng 4-6, Thượng tá Phan Anh Hải, Chính trị viên Ban chỉ huy Quân sự huyện Phước Sơn (Quảng Nam) - xác nhận đơn vị này đã hoàn tất việc khai quật hố chôn tập thể 17 chiến sĩ đặc công Tiểu đoàn 404 - Quân khu 5.

Quảng Nam: Phát hiện hố chôn tập thể 17 chiến sĩ đặc công hi sinh 50 năm trước - Ảnh 1.

Hố chôn tập thể của 17 chiến sĩ đặc công được khai quật tại sân bay Khâm Đức

Đây là những chiến sĩ đặc công của quân đội ta hi sinh trong trận đánh vào căn cứ Mỹ tại sân bay Khâm Đức, huyện Phước Sơn vào rạng sáng ngày 5-8-1970.

Theo Thượng tá Hải, hài cốt đầu tiên được phát hiện khi đào xuống 3m, hài cốt sâu nhất gần 5 m. Tại hiện trường, lực lượng tìm kiếm thu được nhiều xương ống chân, đầu, dây dù buộc lưng quần và nhiều hiện vật khác...

"Đây là hố chôn tập thể 50 năm nên người thân các liệt sĩ có nguyện vọng cải táng tập trung tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Phước Sơn vì không biết của ai để đưa về", Thượng tá Hải nói.

Quảng Nam: Phát hiện hố chôn tập thể 17 chiến sĩ đặc công hi sinh 50 năm trước - Ảnh 2.

An linh của 17 bộ hài cốt được lực lượng chức năng cất bốc, gói cẩn thận tại hiện trường

Dự kiến vào sáng 5-6, các ban ngành tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức lễ truy điệu và án táng cho 17 chiến sĩ đặc công.

Quảng Nam: Phát hiện hố chôn tập thể 17 chiến sĩ đặc công hi sinh 50 năm trước - Ảnh 3.

Dự kiến ngày 5-6 sẽ tổ chức lễ truy điệu và an táng cho 17 hài cốt chiến sĩ đặc công được phát hiện ở sân bay Khâm Đức

Sân bay và cứ điểm Khâm Đức được Mỹ xây dựng năm 1960, nhằm án ngữ vùng miền núi phía tây tỉnh Quảng Nam, cắt đứt con đường 14 nối Tây Nguyên với Hạ Lào và con đường Hồ Chí Minh chi viện vào miền Nam.

Sáng ngày 5-8-1970, các chiến sĩ đặc công nhận nhiệm vụ đánh vào cứ điểm và đã có 17 người hi sinh được chôn tập thể. Năm 2001, đồng đội và cơ quan chức năng tìm kiếm hài cốt nhưng chưa phát hiện. Tháng 2-2013, cựu phóng viên chiến trường Mỹ - Christopher Jensen đã công bố trên Youtube đoạn video clip dài hơn 6 phút về trận đánh vào sân bay Khâm Đức về sự hi sinh của các chiến sĩ đặc công.

Sau đó, hội Cựu chiến binh Mỹ tham gia chiến tranh Việt Nam – VVA; phóng viên Christopher Jensen cung cấp và qua thư từ liên lạc để xác định vị trí chôn tập thể. Tuy nhiên sân bay Khâm Đức đã thay đổi, với hàng chục đợt tìm kiếm nhiều năm trời nhưng chưa thấy.

TRẦN THƯỜNG