Theo báo cáo ngày 19-8 của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, từ ngày 19-7 đến nay, tại địa phương này ghi nhận 331 ca Covid-19 (308 ca đã được Bộ Y tế công bố, 23 ca chưa công bố). Hiện nay, 2 địa phương đang có các ca bệnh ngoài cộng đồng phức tạp là huyện Đại Lộc và Hiệp Đức.

Tại huyện Đại Lộc, từ ngày 19-7 đến nay đã ghi nhận 84 ca Covid-19 (tính cả các trường hợp về từ các địa phương khác, được phát hiện trong khu cách ly). Trong đó, riêng xã Đại Hồng 67 ca. Ngành y tế nhận định, dịch Covid-19 tại Đại Lộc đang ở nguy cơ rất cao, nhiều ca không rõ nguồn lây và rất khó kiểm soát.

Quảng Nam: Phát hiện thêm nhiều F0 tại Đại Lộc, Hiệp Đức - Ảnh 1.

Điểm chốt chặn phòng chống Covid-19 ở Quảng Nam

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tại cuộc họp sáng 19-8, lãnh đạo UBND huyện Đại Lộc đã đề xuất áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 trên địa bàn huyện.

Tại huyện Hiệp Đức, từ ngày 19-7 đến nay đã ghi nhận 12 ca Covid-19 (tính cả các trường hợp về từ các địa phương khác, được phát hiện trong khu cách ly). Sau khi bất ngờ xuất hiện ca bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam là người có địa chỉ tại thị trấn Tân Bình (huyện Hiệp Đức), ngành y tế đã nhanh chóng truy vết, phát hiện thêm 6 ca bệnh khác (5 ca phát hiện hôm nay, chưa công bố).

Hiện nay, huyện Hiệp Đức áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 toàn thị trấn Tân Bình, các địa phương khác áp dụng theo Chỉ thị 15.

Tại tỉnh Quảng Nam, một địa phương cũng đang có nguy cơ cao là thị xã Điện Bàn. Các ngành chức năng đã phát hiện tổng cộng 38 ca bệnh (tính từ 19-7 đến nay). Điện Bàn đang áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 toàn thị xã, trừ 3 xã ở khu vực Gò Nổi áp dụng theo Chỉ thị 15.

Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, tính từ ngày 19-7 đến nay, địa phương này ghi nhận 11 ca bệnh có yếu tố dịch tễ liên quan đến TP Đà Nẵng, trong đó có 3 ca được phát hiện sau 7 ngày cách ly tập trung.

Liên quan chợ đầu mối Hòa Cường (TP Đà Nẵng), Quảng Nam có 283 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan và được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, trong đó đã ghi nhận 8 ca dương tính.

Trần Thường