Trưa 22-8, ông Nguyễn Xuân Hà, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam), cho biết Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Điện Bàn đã báo cáo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh về việc tại địa phương này vừa phát hiện một quả bom lớn.

Quảng Nam- Quảng Trị: Đào móng nhà, phát hiện quả bom khủng - Ảnh 1.

Quả bom khủng được phát hiện khi đào móng nhà

Trước đó, khoảng 9 giờ sáng 21-8, trong lúc đào móng xây nhà, gia đình anh Đặng Đinh Hùng (SN 1989; ngụ khối phố Quảng Lăng A, phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn) tá hỏa phát hiện một quả bom dài 1,2 m, nặng khoảng 250kg trồi lên mặt đất.

Quảng Nam- Quảng Trị: Đào móng nhà, phát hiện quả bom khủng - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng kiểm tra, phong tỏa khu vực phát hiện quả bom

Vụ việc ngay sau đó đã được gia đình anh Hùng trình báo cho lực lượng chức năng. Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Điện Bàn sau đó đã cử lực lượng đến kiểm tra, phong tỏa khu vực nhà anh Hùng, không cho người dân vào khu vực nguy hiểm. 

Gia đình anh Hùng và hàng xóm trong khu vực hiện đang khá lo lắng và mong muốn lực lượng chức năng sớm xử lý quả bom trên để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc, nhất là trong thời điểm nắng nóng hiện nay.

Trong khi đó, lúc thi công tại khu vực mỏ đá xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), các công nhân tá hỏa khi phát hiện một quả bom nặng hơn 200 kg nằm sâu trong lòng đất. Tiếp nhận thông tin, Đội rà phá bom mìn lưu động số 1 (thuộc Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam) đã tiến hành phong tỏa khu vực này và triển khai các biện pháp xử lý, di chuyển quả bom. 

Quảng Nam- Quảng Trị: Đào móng nhà, phát hiện quả bom khủng - Ảnh 3.

Quả bom nặng 227 kg được đưa đến địa điểm tập kết để hủy nổ (Ảnh: Công Sang)

Đội rà phá bom mìn lưu động số 1 xác định quả bom này thuộc loại MK82 do Mỹ sản xuất với trọng lượng 227 kg, đường kính rộng 274 mm, dài 1,54 m. Mất hơn 2 giờ đồng hồ, lực lượng của đơn vị này mới hoàn thành việc di chuyển quả bom lên khỏi mặt đất và di chuyển đến địa điểm tập kết để hủy nổ.

Được biết, đây là lần thứ 2 tại mỏ đá này phát hiện bom lớn trong lòng đất.

Q.Vinh- Đ. Nghĩa