Chiều 6-4, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết sáng cùng ngày, tại phiên họp giao ban của Thường trực HĐND tỉnh Quảng Nam, sau khi nghe Thường trực UBND tỉnh và các ngành liên quan báo cáo tình hình công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, công tác thành lập và vận hành các khu cách ly tập trung, xem xét đánh giá tình hình thực tế và dự báo trong thời gian tới, ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam đã thống nhất chỉ đạo một số nội dung để thực hiện trong thời gian tới.

Quảng Nam hỗ trợ tiền ăn ở, xét nghiệm cho người về từ TP HCM, Hà Nội - Ảnh 1.

Các cán bộ chiến sĩ chuẩn bị suất ăn cho người dân trở về từ TP HCM, Hà Nội tại các khu cách ly ở Quảng Nam Ảnh: Facebook

Đáng chú ý, ông Phan Việt Cường đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam vận động, sử dụng nguồn xã hội hóa để hỗ trợ tiền ăn trong trường hợp cách ly tập trung đối với người dân Quảng Nam từ vùng dịch trở về tỉnh từ ngày 1-4 đến 15-4; phối hợp Hội đồng hương Quảng Nam tại Hà Nội, TPHCM và các tỉnh thành khác hỗ trợ đồng bào xa quê có hoàn cảnh khó khăn trong tình hình dịch hiện nay; vận động các nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân cùng ngân sách tỉnh thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Phan Việt Cường cũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam nghiên cứu hỗ trợ kinh phí thực hiện xét nghiệm, chỗ ở, điện, nước cho những đối tượng trên.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Lê Trí Thanh cho biết các biện pháp ban đầu mà tỉnh Quảng Nam đã áp dụng là cần thiết. Hiện nay, tình hình đã khá ổn nên tỉnh có sự điều chỉnh để phù hợp với thực tế.

Trước đó, triển khai Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3 của Thủ tướng, ông Lê Trí Thanh đã ban hành công văn về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Quảng Nam hỗ trợ tiền ăn ở, xét nghiệm cho người về từ TP HCM, Hà Nội - Ảnh 2.

Quảng Nam sẽ hỗ trợ tiền ăn ở, xét nghiệm cho người dân trở về quê Ảnh: Facebook

Công văn yêu cầu các ngành chức năng quản lý chặt chẽ người ngoài tỉnh đến cư trú tại tỉnh Quảng Nam. Trong đó, xác định Hà Nội và TP HCM là 2 vùng dịch trọng điểm hiện nay, những người đến từ 2 địa phương này phải thực hiện cách ly tập trung và giám sát y tế có thu phí (kể cả người Quảng Nam đang sinh sống, làm việc, học tập tại đây).

Trả lời Báo Người Lao Động trước đó, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường cho biết ông đã bàn với ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Đồng hương Quảng Nam ở TP HCM, đề nghị thống kê những lao động khó khăn, con em học sinh, sinh viên đang học tập, làm việc tại TP HCM để có hướng hỗ trợ. Hội đồng hương tỉnh Quảng Nam ở TP HCM sẽ gửi thông tin cho các ban liên lạc, nếu con em Quảng Nam gặp khó khăn hãy liên lạc với hội đồng hương để được hỗ trợ.

Từ kêu gọi của ông Phan Việt Cường và ông Lê Trí Thanh, các nhà hảo tâm đã hỗ trợ khoảng 500 triệu đồng (tính cả tiền, gạo, nhu yếu phẩm) để giúp đỡ bà con nhân dân tỉnh Quảng Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại TP HCM đang gặp khó khăn.Trần Thường