Chiều 8-5, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết liên quan đến ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại thôn Phú Gia 2 (xã Ninh Phước, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam), các ngành chức năng của tỉnh đã điều tra, giám sát dịch tễ, xác minh được 20 trường hợp F1.

Trong đó, huyện Nông Sơn có 12 người, huyện Hiệp Đức có 6 người. Tất cả 18 người này đều đã được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra, có 2 trường hợp F1 tại TP Đà Nẵng, hiện Quảng Nam đã chuyển thông tin cho CDC Đà Nẵng xử lý.

Quảng Nam xác định được 20 F1 của ca dương tính tại Nông Sơn - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại tỉnh Quảng Nam

Các ngành chức năng của tỉnh Quảng Nam đang tiếp tục truy vết, xác định các trường hợp F1, F2 để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. 

Trước đó, như Báo Người Lao Động Online đã thông tin, chiều 8-5, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam phát hiện trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 tại huyện Nông Sơn. Đó là một cô gái sinh năm 2001, là F1 của ca bệnh tại TP Đà Nẵng.

Theo khai báo của cô gái này, từ ngày 20 đến 29-4, hàng ngày, cô từ phòng trọ ở địa chỉ K325/25 Hùng Vương (phường Vĩnh Trung, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đến làm việc tại thẩm mỹ viện quốc tế AMIDA (số 222 Phan Châu Chinh, Đà Nẵng). Thời gian làm việc từ 9 giờ 30 phút đến 19 giờ 30 phút.

Ngày 30-4, cô đi xe máy cùng với anh họ H.N.H về quê tại thôn Phú Gia 2. Về nhà có tiếp xúc với ba, mẹ, 2 em trai và 1 người anh họ, cậu hai, mợ hai, cậu út, dì chín, bà ngoại, gia đình cậu năm (ở xã Hiệp Hòa, huyện Hiệp Đức đến nhà chơi và ở lại đến sáng ngày 1-5).

Ngày 1-5, cô gái chỉ ở nhà, tiếp xúc với với ba mẹ, 2 em trai, ông nội, bà nội và chú. Đến 15 giờ 30 phút, cô gái đi ra Đà Nẵng bằng xe máy, trên đường đi có ghé cây xăng của ông Võ Hòa (xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam) đổ xăng.

Khoảng 18 giờ 30 phút có chạy lên đường Phạm Như Xương (quận Liên Chiểu) gặp bạn Ng.T.Th.Ng (có hộ khẩu xã tại Ninh Phước, huyện Nông Sơn), cùng đi ăn tại quán POCPOC ở đường Ngô Văn Sở. Đến 20 giờ phút về phòng trọ.

Ngày 2 và 3-5, cô đi làm tại thẩm mỹ quốc tế AMIDA. Khuya 3-5, cô gái có đi ăn khuya với bạn ở cùng phòng Tr.T.T.M tại quán trứng cút lộn ở đường Trần Tế Xương.

Lúc 9 giờ ngày 4-5, cùng với bạn ở cùng phòng đi đổ xăng ở cửa hàng Petrolimex số 7 (số 393, đường Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng), sau đó mua bánh mì ở quán Đồng Tâm (đường Đường Lý Thái Tổ, Đà Nẵng) và mua trà tắc ở quán vỉa hè đường Phan Thanh, Đà Nẵng sau đó về phòng trọ. Có đeo khẩu trang khi đến các địa điểm trên.

Khoảng 9 giờ 30 phút ngày 5-5, một mình đi xe máy về quê tại thôn Phú Gia 2. Đến 11 giờ 30 phút cùng ngày đến trạm y tế khai báo (có đeo khẩu trang). Sau khi khai báo y tế thì về nhà. Từ trưa ngày 5-5 đến ngày 7-5 chỉ ở nhà không đi đâu.

Vào lúc 15 giờ 30 phút ngày 7-5, sau khi nhận được thông tin ca bệnh mới (BN3131) do CDC Đà Nẵng cung cấp, Trạm Y tế xã đã báo cáo TTYT huyện, TTYT huyện chủ động báo cáo BCĐ chống dịch Covid-19 huyện Nông Sơn, đồng thời yêu cầu cô gái đến Trạm Y tế xã Ninh Phước để lấy mẫu và ở tại Trạm Y tế xã để theo dõi.

Đến 19 giờ cùng ngày, khi Bộ Y tế công bố BN3131, Ban chỉ đạo phóng chống dịch huyện Nông Sơn đưa cô gái này lên khu cách ly tập trung.

Đến trưa 8-5, sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2, cô gái này đã được đưa đến Phòng khám đa khoa Điện Nam - Điện Ngọc (trực thuộc Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam) để theo dõi.

Trần Thường