Ghi nhận tại Quảng Ngãi, từ 17 giờ đến 20 giờ ngày 27-10, khu vực TP Quảng Ngãi mưa lớn kéo dài liên tục. Tại nhiều vùng ven biển tỉnh Quảng Ngãi đã xuất hiện những đợt gió mạnh, liên hồi.

Tại huyện Lý Sơn, ông Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND huyện, cho biết mưa lớn và gió bắt đầu mạnh lên từ lúc 18 giờ tối nay. "Đến thời điểm này, gió giật liên hồi, sóng biển cao 5-6m. Hiện UBND huyện Lý Sơn phát cảnh báo yêu cầu người dân không được ra khỏi nhà", ông Việt nói.

Quảng Ngãi bắt đầu có mưa lớn, vùng biển có gió mạnh liên hồi do bão số 9 - Ảnh 1.

Sóng biển cao 4-5m tại huyện đảo Lý Sơn chiều 27-10 do người dân cung cấp. Ảnh: Quang Định

Hiện UBND huyện Lý Sơn đã di dời 1.000 người dân đến các nhà nghỉ, khách sạn, cơ quan, trường học kiên cố để phòng tránh bão. Đồng thời UBND huyện bố trí lương thực, thực phẩm cho người dân đủ dùng trong vài ngày sơ tán tránh bão.

Tại huyện Bình Sơn, ông Đỗ Thiết Khiêm, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, cho biết hiện công tác di dời người dân tại huyện Bình Sơn đã hoàn tất. Đến thời điểm này, huyện Bình Sơn đã di dời hơn 5.600 hộ dân với 25.500 nhân khẩu.... Hiện mưa lớn liên tục từ lúc 18 giờ, vùng ven biển đã có gió mạnh cấp 6-7, ông Khiêm cho biết.

Quảng Ngãi bắt đầu có mưa lớn, vùng biển có gió mạnh liên hồi do bão số 9 - Ảnh 2.

Di dời người dân đến nơi an toàn. Ảnh: T.Trực

Lúc 16 giờ 30 phút chiều nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đoàn công tác Trung ương kiểm tra phòng, chống bão số 9 tại tỉnh Quảng Ngãi.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh, cho biết đến 16 giờ ngày 27-10, tất cả các tàu, thuyền của Quảng Ngãi đã nắm được thông tin diễn biến bão số 9 và thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm do ảnh hưởng của bão.  Tổng số tàu, thuyền được neo trú an toàn tại các khu neo đậu 1.280 chiếc.

Về tình hình di dời, sơ tán dân, tổng số dân cần di dời, sơ tán là 31.460 hộ/ 119.182 khẩu. Đến 17 giờ ngày 27-10, các địa phương đã di dời, sơ tán  15.361 hộ/55.600 khẩu. Trong đó, tập trung dời chủ yếu là các hộ dân ở các huyện, thành phố, thị xã ven biển và huyện đảo Lý Sơn. "Từ giờ cho đến 20 giờ tối nay sẽ tiến hành đi dời toàn bộ số người còn lại đến nơi an toàn trước khi bão đổ bộ vào", ông Minh nói.

Quảng Ngãi bắt đầu có mưa lớn, vùng biển có gió mạnh liên hồi do bão số 9 - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng (thứ 2 từ phải qua) kiểm tra công tác phòng chống bão số 9 tại Quảng Ngãi. Ảnh: T.Trực

Chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các cấp, ngành cần chủ động để ứng phó với bão số 9. "Nhiệm vụ ưu tiên hiện nay là bảo vệ tính mạng cho người dân, tài sản cho người dân và nhà nước. Cần rà soát xem còn tàu thuyền nào nữa không, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân, không để người dân ở trên thuyền. Nhiệm vụ quan trọng nữa khẩn trương sơ tán người dân, phải tập trung ngay trong tối nay. Phải cưỡng chế nếu người dân không di dời, không để người dân bị de dọa tính mạng. Lực lượng công an phải đảm bảo an ninh trật tự khi người dân sơ tán đi", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu câu tỉnh Quảng Ngãi phải đặc biệt quan tâm việc đảm bảo các công trình hạ tầng, các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp phải đảm bảo an toàn tính mạng cho công nhân, người lao động. Cùng với phòng, chóng bão, tỉnh Quảng Ngãi cần quan tâm đến việc sợt lở đất, đảm bảo các công trình hồ chứa, thủy lợi, thủy điện.

Trong ngày hôm nay 27-10,  Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó bão số 9 tại các huyện, thị xã thành phố. UBND tỉnh cũng ban hành Quyết định thành lập Ban chỉ huy tiền phương do ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi làm trưởng ban.

T.Trực