Ngày 7-8, tại trụ sở UBND xã Phổ Thạnh, UBND huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) đã tổ chức đối thoại với hàng ngàn người dân sống xung quanh Nhà máy Xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi).

Buổi đối thoại nhằm tìm phương án giải quyết tình trạng tồn hàng ngàn tấn rác thải sinh hoạt sau khi người dân sống xung quanh nhà máy này đã có hành động đốt các thùng đựng rác, dùng các chướng ngại vật ngăn cản, không cho xe thu gom rác vào nhà máy, kể từ ngày 29-7 đến nay.

Quảng Ngãi: Dân vây lãnh đạo huyện sau buổi đối thoại về ô nhiễm môi trường - Ảnh 1.

Buổi đối thoại có hàng ngàn người dân tham dự. Ảnh: Tử Trực

Tại buổi đối thoại, đại diện người dân cho rằng, sau khi người dân xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa chặn xe chở rác vào nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ khiến hàng chục ngàn tấn rác ở các khu vực TP Quảng Ngãi, huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành và Sơn Tịnh không có nơi đổ nên một phần lượng rác ở các địa phương trên được chở về Nhà máy Xử lý rác thải rắn sinh hoạt Đức Phổ.

"Nhà máy xây dựng mà không lấy ý kiến người dân. Việc đặt vị trí nhà máy quá gần khu dân cư. Quá trình xử lý ở nhà máy này gây hôi thối, phát tiếng ồn quá lớn, ảnh hưởng đến người dân xung quanh… nên chúng tôi mới ngăn chặn, yêu cầu tìm phương án giải quyết, nếu không di dời người dân, phải di dời nhà máy đi nơi khác", một người dân ngụ xã Phổ Thạnh nói.

Quảng Ngãi: Dân vây lãnh đạo huyện sau buổi đối thoại về ô nhiễm môi trường - Ảnh 2.

Nhiều người dân phát biểu bày tỏ bức xúc vì cho rằng nhà máy gây ô nhiễm. Ảnh: Tử Trực

Ông Trần Em, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ, khẳng định bức xúc người dân phản ánh cho rằng rác từ các nơi khác chở về Đức Phổ để xử lý là hoàn toàn không chính xác. "Tôi khẳng định từ trước tới nay, nhà máy chỉ xử lý rác ở khu vực huyện Đức Phổ, không có chở từ nơi khác về. Chúng tôi cũng đã tuyên truyền, giải thích nhiều lần với người dân nhưng người dân vẫn không đồng tình", ông Em nói.

Cũng theo ông Em, UBND huyện tiếp thu, ghi nhận toàn bộ ý kiến của bà con nhân dân cũng như ý kiến giải trình của đại diện các cơ quan liên quan. "Việc đặt nhà máy là phù hợp, đúng quy định của pháp luật. Còn việc có mùi hôi sẽ chỉ đạo nhà máy cố gắng khắc phục. Người dân không nên tiếp tục ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy", ông Em nói.

Quảng Ngãi: Dân vây lãnh đạo huyện sau buổi đối thoại về ô nhiễm môi trường - Ảnh 3.

Nhiều người dân yêu cầu phải di dời dân hoặc nhà máy. Ảnh: Tử Trực

Buổi đối thoại kết thúc, người dân không đồng ý với những giải thích của lãnh đạo địa phương nên hàng trăm người dân kéo ra đường Quốc lộ 1A đoạn qua xã Phổ Thạnh chặn xe chở ông Trần Em, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ, gây ách tắc giao thông. Đến 12 giờ cùng ngày, người dân bắt đầu giải tán và hiện họ vẫn ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy xử lý.

Tử Trực