Sáng 12-7, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp khẩn cấp nhằm giải quyết tình trạng hơn 1.500 tấn rác tràn ngập ở TP Quảng Ngãi và một số huyện lân cận như Tư Nghĩa, Sơn Tịnh.

Theo báo cáo của UBND TP Quảng Ngãi, tính đến ngày 12-7, sau 5 ngày người dân xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa chặn xe thu gom rác vào Nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ vì cho rằng ô nhiễm khiến các đơn vị thu gom không thể thu gom rác thải sinh hoạt, dẫn tới TP Quảng Ngãi đang tồn tại hơn 1.500 tấn rác. Hiện nay rác thải tràn ngập khắp các tuyến đường, gây tình trạng ô nhiễm hết sức nghiêm trọng, nguy cơ dịch bệnh phát sinh. Do đó, vấn đề cấp bách hiện nay phải làm sao tiến hành thu gom, vận chuyển 1.500 tấn rác. 

Quảng Ngãi sẽ thu gom rác khẩn cấp trong ngày 12-7 - Ảnh 1.

Rác thải sinh hoạt tràn ngập khắp các tuyến đường TP Quảng Ngãi gây ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh: Tử Trực

Ông Phạm Tấn Hoàng, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, cho biết dù vấn đề hết sức cấp bách nhưng để thu gom rác lại gặp sự phản đối của người dân. Ngay cả phương án vận chuyển rác khỏi các khu dân cư tạm thời để chờ xử lý cũng khó khăn, thấy xe rác đi đâu, người dân địa phương chạy theo ngăn chặn tới đó.

"Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về phương án lưu chứa tạm thời tại bãi rác Đồng Nà (xã Tịnh Thiện, TP Quảng Ngãi) cũng có nhiều vướng mắc cần tháo gỡ. Trước hết người dân sống xung quanh bãi rác này bày tỏ băn khoăn, lo lắng về vấn đề ô nhiễm. Hơn nữa, bãi rác Đồng Nà đã bị Tổng cục Môi trường miền Trung xử phạt và đóng cửa vào năm 2016. Diện tích bãi rác cũng khá nhỏ, chỉ còn khoảng 3.000 m2, với diện tích này chỉ lưu chứa tạm thời rác sinh hoạt của TP Quảng Ngãi chỉ trong khoảng 20 ngày. Do đó, cần phải có giải pháp căn cơ khác", ông Hoàng nói.

Tại cuộc họp, một số đại diện các địa phương kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi không nên thực hiện việc đưa rác tồn đọng mấy ngày qua vào các nhà máy ở huyện Đức Phổ, Bình Sơn, tránh việc tạo điểm nóng đối với người dân địa phương.

Quảng Ngãi sẽ thu gom rác khẩn cấp trong ngày 12-7 - Ảnh 2.

UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo thu gom rác ngay trong ngày 12-7. Ảnh: Tử Trực

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Tăng Bính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho rằng bức xúc của người dân xã Nghĩa Kỳ khi ngăn chặn xe chở rác vào Nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ là chính đáng, bởi thực tế bãi rác này quá ô nhiễm.

Để xử lý việc này, trước mắt UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị tạm thời không đưa rác về xã Nghĩa Kỳ. Vì nhà máy chưa đưa vào hoạt động đã lưu trữ rác sẽ dứt khoát gây ô nhiễm, không thể nào tránh khỏi. Tỉnh cũng sẽ không chấp thuận đầu tư cho bất kỳ dự án nào có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường tại khu vực xã Nghĩa Kỳ và khu vực lân cận. Yêu cầu Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc – đơn  vị chủ đầu tư dự án Nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ - phải cam kết thực hiện dự án đúng tiến độ, đến 30-9 phải hoàn thành, nếu không hoàn thành rút giấy phép. Ngoài ra phải khẩn trương khắc phục mùi hôi thối do chủ đầu tư gây ra.

"Còn tình trạng rác tràn ngập ở TP Quảng Ngãi sẽ tập trung giải quyết bằng phương án thu gom đưa về xử lý tạm thời tại bãi rác Đồng Nà. UBND tỉnh sẽ làm văn bản báo cáo Bộ TN-MT xin phép việc này. Đồng thời giao cho UBND TP Quảng Ngãi thực hiện, vận động người dân để tạo đồng thuận. Ngay trong chiều nay phải có phương án thu gom, tiếp nhận rác, giải quyết tình trạng ô nhiễm khẩn cấp hiện nay. Ngoài ra cũng sẽ không đưa rác ra ở khu xử lý rác Lilama ở huyện Bình Sơn, tránh việc người dân địa phương bức xúc", ông Bính nói.

Quảng Ngãi sẽ thu gom rác khẩn cấp trong ngày 12-7 - Ảnh 3.

Rác thải sinh hoạt tràn ngập các tuyến đường trung tâm TP Quảng Ngãi gây ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh: Tử Trực

Trước đó, như Báo Người Lao Động thông tin, từ đêm 6-7 đến nay, hàng ngàn người dân xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa đã ngăn chặn không cho xe chở rác vào Nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ vì cho rằng quá trình xử lý đã gây ô nhiễm nặng. Các đơn vị thu gom rác không thể thu gom, khiến 1.500 tấn rác thải tràn ngập khắp các tuyến đường TP Quảng Ngãi.

 

Tử Trực