Ngày 23-4, Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Nguyễn Thanh, Phó Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Theo nội dung quyết định kỷ luật do Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ ký, với trách nhiệm là Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Lý Sơn (trong giai đoạn từ tháng 4-2014 đến tháng 11-2015) ông Thanh chịu trách nhiệm chính về những sai phạm của Ban Thường vụ Huyện ủy trong việc cho chủ trương triển khai 5 dự án đầu tư nhưng thiếu kiểm tra, xem xét về sự phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đã được UBND tỉnh phê duyệt; thống nhất chủ trương gia hạn thời gian thuê đất không đúng quy định; thiếu kiểm tra, giám sát đối với UBND huyện để xảy ra một số sai phạm trong công tác quản lý đất đai, xây dựng, đầu tư công trên địa bàn.

Quảng Ngãi: Kỷ luật chủ tịch UBND huyện Lý Sơn - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn. Ảnh: UBND huyện Lý Sơn

Với trách nhiệm là Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, trong giai đoạn từ tháng 12-2015 đến tháng 10-2016, ông Thanh đã thiếu kiểm tra để UBND các xã trực thuộc là An Vĩnh, An Bình và An Hải cho thuê đất không đúng quy định; không kịp thời chỉ đạo xử lý 31 trường hợp xây dựng trái phép, không phép; cấp giấy phép xây dựng 5 trường hợp thiếu thủ tục; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất 7 trường hợp (trực tiếp ký 2 trường hợp), cho thuê đất 2 trường hợp không đúng quy định...

Quảng Ngãi: Kỷ luật chủ tịch UBND huyện Lý Sơn - Ảnh 2.

Quyết định kỷ luật. Ảnh: Tử Trực

"Những vi phạm trên của ông Thanh đã làm ảnh hưởng đến uy tín bản thân và tổ chức Đảng. Vì vậy, Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã ra quyết định thi hành kỷ luật với hình thức khiển trách đối với ông Thanh", quyết định nêu rõ.

Trước đó, như Báo Người Lao Động thông tin, đầu năm 2018, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã ra thông cáo về việc xử lý kỷ luật đối với lãnh đạo huyện Lý Sơn. Theo thông cáo, ba lãnh đạo bị kỷ luật gồm ông Nguyễn Thanh, Phó Bí thư Huyện ủy Lý Sơn, ông Trần Ngọc Nguyên, nguyên chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (hiện là Phó Ban Dân vận tỉnh Quảng Ngãi) và bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, vì để xảy ra nhiều sai phạm liên quan... 

Tử Trực