xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Xuất hiện nạn cá độ tại lễ hội đua thuyền đầu xuân ở Lý Sơn

V. Mịnh

(NLĐO)-Với quan niệm thắng lớn trong cá độ đua thuyền đầu xuân sẽ mang nhiều may mắn cho một năm mới, một bộ phận người dân Lý Sơn đã lén lút cá độ tại lễ hội đua thuyền năm mới trên đảo Lý Sơn.

Là lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm từ ngày mống 4 đến mồng 8 tết, lễ hội đua thuyền truyền thống mừng xuân tại đảo Lý Sơn, kéo dài trong 5 ngày liên tục. Do đó, lợi dụng lễ hội này, nhiều người dân địa phương thường lén lút tổ chức cá độ, với quan niệm mong  may mắn vào đầu năm mới và cho rằng nếu thắng cá độ thì việc làm ăn trong năm mới sẽ gặp nhiều thuận lợi. Với suy nghĩ này dù giá trị cá độ thấp nhưng gây nhiều phiên toái, ảnh hưởng đến nét văn hóa truyền thống của lễ hội, gây mất an ninh trật tự khiến nhiều gia đình sinh ra bất hòa, ảnh hưởng đến cuộc sống bởi nạn cá độ đua thuyền đầu xuân.

Xuất hiện nạn cá độ tại lễ hội đua thuyền đầu xuân ở Lý Sơn - Ảnh 1.

Lễ hội đua thuyền truyền thống đầu xuân trên đảo Lý Sơn

Anh Tr. T. Th. (xã An Hải), một con bạc chuyên cá độ đua thuyền đầu xuân cho biết từ lâu chuyện cá độ bằng tiền mặt trong lễ hội đua thuyền truyền thống vẫn diễn ra thường xuyên và nhiều lúc còn mang tính công khai, lúc đầu với giá trị từ vài trăm nghìn đến vài ba triệu đồng nhưng kẻ nhiều ngưới ít nên nhiều khi tiền góp cá độ lên đến bạc tỉ.

Xuất hiện nạn cá độ tại lễ hội đua thuyền đầu xuân ở Lý Sơn - Ảnh 2.

Lễ hội đua thuyền truyền thống đầu xuân trên đảo Lý Sơn thu hút nhiều người đến xem

Kẻ cười người khóc, đó là những gì đã và đang diễn ra tại lễ hội đua thuyền tứ linh năm nay rại đảo Lý Sơn. Những người thắng cược thì cười hớn hở, còn những ai thua lại lâm vào cảnh túng thiếu, cùng quẫn. Nhiều gia đình sau lễ hội đua thuyền phải vay mượn cả trăm triệu trả nợ thua độ.

Lãnh đạo huyện Lý Sơn cho rằng tuy các ngành chức năng đã xử lý nhiều trường hợp nhưng nạn cá độ đua thuyền vẫn còn diễn ra khi vắng bóng ngành chức năng, nạn cá độ diễn ra lúc rầm rộ khi thì lén lút, khiến công tác quản lý của các ngành chức năng gặp không ít khó khăn, điều này đã và đang làm mất đi vẻ đẹp văn hóa của lễ hội truyền thống có ngần 400 năm của người dân trên đảo Lý Sơn.Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo