Ngày 20-4, ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết đã ký văn bản kết luận thanh tra những nội dung sai phạm của ông Phan Bình, nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành.

Theo đó, xác minh các nội dung tố cáo đối với ông Phan Bình, nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi chỉ ra nhiều sai phạm như sử dụng hình thức đầu tư khẩn cấp không đúng để chỉ định thầu công trình sữa chữa cơ sở Trường Huỳnh Thúc Kháng (cũ) thành Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện cho công ty TNHH MTV Tấn Khánh Hưng thi công.

Quảng Ngãi: Nguyên Bí thư, Chủ tịch huyện Nghĩa Hành nhiều sai phạm - Ảnh 1.

Ông Phan Bình thời điểm còn đương chức. Ảnh UBND huyện Nghĩa Hành

Ông Phan Bình ban hành quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng khẩn cấp đối với công trình Cầu Hành Tín (tổng đầu tư gần 100 tỉ đồng) dù công trình này không thuộc diện đầu tư xây dựng khẩn cấp để chỉ định thầu cho công ty TNHH xây dựng Thành Đạt sai quy định...

Ngoài ra, đơn tố cáo cũng cho rằng ông Bình ưu ái cho công ty TNHH MTV Tấn Khánh Hưng, kết quả xác minh cho thấy công ty trên của bà Phan Thị Nghị (em ruột của ông Bình) làm chủ sở hữu. Sau đó, bà Nghị đã chuyển nhượng công ty cho bà Đặng Thị Kiều Minh. Đến tháng 10-2018 bà Minh chuyển nhượng công ty cho ông Đặng Thanh Hùng. Có tổng cộng 3 lần việc chuyển nhượng chủ sở hữu công ty này, nhưng các cá nhân này đến nay vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật. Từ khi thành lập đến năm 2018, công ty này đã thi công 93 công trình thuộc vốn ngân sách nhà nước, với tổng vốn gần 210 tỉ đồng. Trong đó có 3 công trình do phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện làm chủ đầu tư chỉ định thầu cho công ty TNHH MTV Tấn Khánh Hưng thi công dù không có năng lực xây dựng.

Ngoài sai phạm của ông Bình, kết luận cũng nêu đích danh 3 cá nhân có vi phạm liên quan đến đầu tư xây dựng công tại huyện Nghĩa Hành là ông Đàm Bàng, phó chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành; ông Phan Minh Thời, nguyên phụ trách Ban quản lý các dự án đầu từ và xây dựng huyện Nghĩa Hành và ông Lê Việt Quân, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Nghĩa Hành.

Với những sai phạm nêu trong kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo sở Nội Vụ tiếp nhận bản kiểm điểm trách nhiệm của ông Phan Bình và Đàm Bàng, tham mưu UBND tỉnh xem xét, quyết định xử lý theo quy định của pháp luật. Đối với ông Thời và ông Quân, UBND huyện Nghĩa Hành xử lý sai phạm đã nêu trong kết luận.

Ông Phan Bình đảm nhận chức danh bí thư Huyện ủy Nghĩa Hành từ tháng 4-2014 đến tháng 9-2015. Từ tháng 10-2015 đến tháng 3-2020 ông kiêm nhiệm Bí thư, Chủ tịch UBND huyện. Ngày 1-4-2020 ông Bình nghỉ hưu.

Cũng liên quan đến thời gian ông Phan Bình đương chức, trước đó dư luận tỉnh Quảng Ngãi xôn xao bởi sự việc nguyên Phó Bí thư huyện Nghĩa Hành Phan Văn Hiếu bị người lạ nhắn tin đe dọa tính mạng. Theo ông Hiếu, nguyên nhân có người nhắn tin đe dọa vì ông thường xuyên chỉ ra những sai phạm trong công tác xây dựng, bổ nhiệm cán bộ tại địa phương. Sau đó ông Hiếu được điều chuyển công tác về Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi.

T.Trực