Từ đầu năm đến nay, trước tình trạng tín dụng "đen" diễn biến phức tạp, lực lượng Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố 11 vụ, 20 bị can với các hành vi "Giết người", "Cố ý gây thương tích", "Cưỡng đoạt tài sản", "Hủy hoại tài sản", "Bắt giữ người trái pháp luật", "Gây rối trật tự công cộng".

Không cần tài sản thế chấp

Công an tỉnh Quảng Ninh đánh giá với thủ tục cho vay đơn giản không cần tài sản thế chấp nên dù lãi suất cao gấp nhiều lần so ngân hàng, nhiều người vẫn đến các điểm cầm đồ, hỗ trợ tài chính để vay tiền. Nhiều trường hợp sau đó không có khả năng trả nợ đã dẫn đến tình trạng bị đòi nợ thuê, bị bắt giữ trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản...

Điển hình là vụ "Bắt giữ người trái pháp luật và giết người" tại nhà nghỉ Hồng Ninh (TP Cẩm Phả). Do vay 50 triệu đồng tại quán cầm đồ của Vũ Hoa Vinh (TP Cẩm Phả) đến hạn nhưng không có tiền trả nợ, Phạm Văn Phú bỏ trốn. Ngày 14-9, Phú bị Vinh cùng đồng bọn bắt giữ, đánh chết rồi vứt xác. Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 đối tượng, truy nã 2 đối tượng.

Trước đó, ngày 3-6, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh nhận thông tin về nhóm đối tượng do Nguyễn Huy Du (ngụ TP Móng Cái) cầm đầu đã giữ La Quý Tài (quốc tịch Trung Quốc) để đòi 27.000 NDT mà người này vay trước đó. Nhóm này ép Tài viết giấy vay nợ và điện cho người nhà bên Trung Quốc chuộc. Trong quá trình điều tra, công an đã bắt giữ, khởi tố bị can đối với Nguyễn Huy Du cùng 5 đồng phạm về tội "Bắt giữ người trái pháp luật" và "Cưỡng đoạt tài sản".

Tỉnh Quảng Ninh đang có 790 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ có đăng ký quản lý và được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự. Tính từ đầu năm đến tháng 10, lực lượng công an đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính với 50 trường hợp cơ sở kinh doanh cầm đồ vi phạm về an ninh trật tự.

Riêng với loại hình ngành nghề kinh doanh hỗ trợ tài chính, cho vay tín chấp, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết theo quy định tại Nghị định 96/2016/NĐ-CP ngày 1-7-2016 của Chính phủ là không thuộc danh mục các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự nên đã gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý. Thực tế không chỉ dừng lại ở các vi phạm hành chính, nhiều cơ sở kinh doanh cầm đồ, hỗ trợ tài chính đã biến tướng thành các hoạt động tín dụng "đen", cho vay nặng lãi, các đối tượng thường có tiền án, tiền sự.

Quảng Ninh mạnh tay trị tín dụng đen - Ảnh 1.

Nội dung quảng cáo cho vay dạng tín dụng “đen” được dán ở nhiều nơi trong tỉnh Quảng Ninh

Lãi suất 30%-40%

Theo Công an tỉnh Quảng Ninh, ngoài tiền mặt, việc cho vay còn được các đối tượng ngụy trang dưới nhiều hình thức khác như cầm cố, thế chấp tài sản, mua hàng trả góp có giá trị lớn sau đó bán lại cho các chủ nợ...

Để tránh việc xử lý của pháp luật, các đối tượng yêu cầu người vay ghi giấy nợ, giấy thế chấp tài sản với lãi suất bằng quy định của nhà nước nhưng thực tế phải trả lãi suất rất cao, có khi lên đến 30%-40%. Khi người vay không có khả năng trả, các đối tượng gây sức ép, nhiều vụ đã chuyển thành án hình sự.

Trước những diễn biến phức tạp của hoạt động tín dụng "đen", đại tá Thái Hồng Công, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh, cho biết công an tỉnh này đang tăng cường kiểm tra hành chính những cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ nhằm xử lý triệt để những sai phạm trong hoạt động cho vay, cầm đồ, hỗ trợ tài chính; đấu tranh xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật hình sự liên quan hoạt động cầm đồ, hỗ trợ tài chính, cho vay tín chấp như: cho vay lãi nặng, hoạt động tín dụng "đen", tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, bắt giữ người trái pháp luật, giết người, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản…; củng cố hồ sơ, chứng cứ để xử lý hình sự về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. 

Người dân cần cảnh giác

Theo đại tá Thái Hồng Công, bên cạnh sự vào cuộc của các ngành chức năng, chính quyền địa phương trong quản lý, siết chặt các hoạt động cho vay, huy động vốn tự phát thì người dân cũng cần nâng cao nhận thức, cảnh giác trước thủ đoạn của các đối tượng hoạt động tín dụng "đen". Trường hợp cần huy động vốn thì nên đến các quỹ tín dụng, ngân hàng uy tín tránh để xảy ra sự việc đáng tiếc.

Bài và ảnh: Mai Phương