Ngày 9-10, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa có văn bản hỏa tốc gửi Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tiềm kiếm cứu nạn về việc đề nghị điều động trực thăng để cứu hộ 12 thuyền viên trên tàu Vietship 01 đang gặp nạn trên vùng biển tỉnh này.

Tính đến ngày 9-10, trên vùng biển tỉnh Quảng Trị có 3 tàu bị chìm, 2 tàu mắc cạn và 1 tàu trôi dạt. Trên 3 tàu mắc cạn và trôi dạt có 33 thuyền viên; trong đó có 12 thuyền viên trên tàu Vietship 01 bị mắc cạn đang gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Quảng Trị đề nghị dùng trực thăng cứu 12 người gặp nạn trên biển - Ảnh 1.

Tính đến sáng 9-10 tỉnh Quảng Trị có trên 13.000 ngôi nhà bị ngập lũ

Vị trí tàu Vietship 01 mắc cạn gần đê kè chắn sóng, cách Cảng Cửa Việt khoảng 400 m. Khu vực này có sóng rất cao, dòng nước chảy xoáy, mạnh nên các tàu cứu nạn không thể tiếp cận để cứu nạn, nguy cơ tàu bị lật hoặc vỡ rồi chìm rất cao. Vì lý do trên, tỉnh này đề nghị điều động trực thăng để cứu hộ 12 thuyền viên trên tàu Vietship 01.

Quảng Trị đề nghị dùng trực thăng cứu 12 người gặp nạn trên biển - Ảnh 2.

Một thuyền viên trên tàu Thanh Thành Đạt 55 được cứu nạn

Trong một diễn biến khác, đại tá Lê Văn Phương - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, Đồn Biên phòng Cảng Cửa Việt, Đồn Biên phòng Triệu Vân phối hợp với chính quyền địa phương và người dân phát hiện, cứu nạn 5 thuyền viên của tàu Thanh Thành Đạt 55 trôi dạt vào bãi tắm Cửa Việt (huyện Gio Linh). Sau khi sơ cứu, cả 5 thuyền viên được chuyển đến bệnh viện cấp cứu, đến nay sức khỏe đã ổn định.

Trước đó, vào ngày 8-10, tàu chở hàng Thanh Thành Đạt 55 gồm 11 thuyền viên neo đậu tại vùng nước Cảng Cửa Việt thì bị sóng đánh trôi dạt ra khu vực biển phao số 1. Sau đó, tàu Thanh Thành Đạt 68 tiếp cận nhưng chỉ đưa được 6 thuyền viên của tàu bị nạn vào bờ. Do sóng to, đến 15 giờ 40 phút ngày 8-10, tàu Thanh Thành Đạt 55 bị chìm tại cửa biển, 5 thuyền viên còn lại trên tàu bị rơi xuống biển.

6 người mất tích, 2 tử vong

Sáng nay (9-10), tại Quảng Trị trời đang đổ mưa rất lớn, mưa to trắng trời khiến nhiều nơi ngập nặng.

NGAP_5

Ngập nặng ở Quảng Trị

Đến thời điểm này, tại tỉnh Quảng Trị có 6 người mất tích và 2 người tử vong do mưa lũ. Trên địa bàn có gần 12.000 ngôi nhà bị ngập lũ, tập trung tại các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Cam Lộ, Hướng Hóa và thj xã Quảng Trị . Để đảm bản an toàn cho người dân, tỉnh Quảng Trị đã di dời khẩn cấp 3.645 hộ dân với khoảng 11.842 nhân khẩu đến các khu vực cao ráo.

 

Đ. Nghĩa