Sáng 11-5, Tiểu ban Truyền thông Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Quảng Trị cho biết trong tối 10-5, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức họp khẩn để triển khai những biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 sau khi trên địa bàn TP Đông Hà ghi nhận 2 trường hợp nghi dương tính với SARS-CoV-2.

Quảng Trị họp khẩn, chỉ đạo nóng trong đêm sau khi phát hiện 2 ca nghi mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Tỉnh Quảng Trị tổ chức họp khẩn trong đêm và có những chỉ đạo "nóng" để phòng chống dịch Covid-19

Theo đó, ngay sau khi tiếp nhận thông tin 2 ca nghi mắc Covid-19 (cùng ngụ tại phường 3, TP Đông Hà), ngày 9-5, CDC Quảng Trị đã khẩn trương vận chuyển mẫu xét nghiệm vào Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm khẳng định.

Trong lúc chờ kết quả xét nghiệm, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Đông Hà đã kịp thời triển khai ngay các biện pháp cần thiết như điều tra dịch tễ, khoanh vùng phát hiện F1, F2 và thiết lập tạm thời địa bàn cách ly y tế đối với các hộ dân trong khu vực có khả năng lây nhiễm cao.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định có 34 F1 ở TP Đông Hà và các huyện Cam Lộ, Đakrông, Hải Lăng; 233 F2 liên quan đến 2 trường hợp nghi mắc Covid-19 trên. Hiện nay, việc truy vết F2 đang gặp khó khăn vì lịch trình di chuyển của 2 trường hợp này dày đặc, đến nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người.

Quảng Trị họp khẩn, chỉ đạo nóng trong đêm sau khi phát hiện 2 ca nghi mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam (bên trái) yêu cầu TP Đông Hà thực hiện những biện pháp cấp bách để chống dịch Covid-19

Để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm, ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu TP Đông Hà tổ chức triển khai thực hiện cách ly y tế đối với khu vực lân cận số nhà 19 đường Phù Đổng Thiên Vương, khu phố 2 và khu phố 5 (phường 3) và các hộ dân trong khu vực lân cận số nhà 282 Quốc lộ 9, khu phố 6 (phường 3, TP Đông Hà) kể từ 11 giờ ngày 10-5.

Triển khai cách ly tập trung ngay toàn bộ số F1 đã phát hiện (từ F2 chuyển lên F1). Tiếp tục thần tốc truy vết không để sót F1 và khẩn trương lập danh sách F2 để áp dụng các biện pháp y tế cần thiết. Tăng cường lực lượng công an truy vết, phát huy tối đa hoạt động của các tổ Covid-19 cộng đồng.

Ông Hoàng Nam yêu cầu áp dụng một số biện pháp khẩn cấp ngăn ngừa dịch bệnh đối với TP Đông Hà. Theo đó, toàn bộ cán bộ, nhân dân trên địa bàn TP hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết. Trường hợp thực sự cần thiết thì phải đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm túc thông điệp "5K" của Bộ Y tế. Toàn TP hạn chế các các cuộc họp chưa cần thiết, tăng cường xử lý công việc theo hình thức trực tuyến.

Quảng Trị họp khẩn, chỉ đạo nóng trong đêm sau khi phát hiện 2 ca nghi mắc Covid-19 - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng phong tỏa một tuyến đường ở TP Đông Hà sau khi phát hiện 2 trường hợp nghi mắc Covid-19

Kể từ 12 giờ ngày 11-5, tạm dừng các hoạt động, sự kiện tập trung trên 30 người tại một thời điểm, trong cùng một phòng và trên 20 người một lúc tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; các hoạt động nghi lễ tôn giáo, có tập trung từ trên 20 người trở lên. 

Dừng tất cả các hoạt động thi đấu thể thao, hoạt động các khu vui chơi giải trí, thể thao trong nhà (phòng tập gym, zumba, yoga…); các hoạt động kinh doanh tại chỗ đối với quán cà phê, giải khát, nhà hàng, quán nhậu, quán ăn sáng; cho phép thực hiện hình thức bán cho khách hàng mang về; hoạt động tại các cơ sở giáo dục, các cơ sở dạy thêm, học thêm, các trung tâm tin học, ngoại ngữ, trung tâm giáo dục kỹ năng sống, trung tâm tư vấn du học trên địa bàn tỉnh…

Trước đó, vào chiều 10-5, Tiểu ban Truyền thông Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị đã thông tin nhanh lịch trình di chuyển đối với 2 trường hợp có kết quả xét nghiệm nghi dương tính virus SARS-CoV-2.

Theo đó, trường hợp thứ nhất là anh N.B.H (23 tuổi, thường trú ở khu phố 5, phường 3, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị; tạm trú tại kiệt 45 Lê Độ, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng). Ngày 10-5, anh H. được xét nghiệm và có kết quả nghi dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp thứ 2 là chị N.T.D (23 tuổi, thường trú tại Quốc lộ 9B, phường 3, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị; tạm trú tại căn hộ 11, đường An Thượng 2, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng). Ngày 10-5, chị D. cũng được xét nghiệm và có kết quả nghi dương tính với SARS-CoV-2.

Cả 2 trường hợp này trước đó vào tối 4-5 có qua nhà chị L.D (trường hợp nghi mắc Covid-19 tại TP Đà Nẵng) tại địa chỉ lô A16, đường 2/9, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng để ăn tối. Trong các ngày 5-5 và 7-5, 2 trường hợp này lần lượt trở về nhà ở phường 3, TP Đông Hà.

Đức Nghĩa