Sáng 30-4, tại Khu Di tích Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải (huyện Vĩnh Linh), tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Lễ hội Thống nhất non sông và lễ Thượng cờ nhằm chào mừng kỷ niệm 43 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2018) và 46 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị (1.5.1972 - 1.5.2018).

Lễ hội Thống nhất non sông là dịp để mỗi người ôn lại ký ức của một thời hào hùng, tri ân sâu sắc đối với sự hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước. Đồng thời, qua đó giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ để xứng đáng với truyền thống cha ông. Trong khuôn khổ lễ hội, người dân cùng du khách tham dự các hoạt động như hội bài chòi, hội đua thuyền trên sông Bến Hải, tham quan bảo tàng vĩ tuyến 17…

Quảng Trị tổ chức Lễ hội Thống nhất non sông - Ảnh 1.

Lễ hội Thống nhất non sông và Thượng cờ diễn ra tại kỳ đài Hiền Lương vào ngày 30-4 Ảnh: HÒA PHONG

Trước đó, vào tối 29-4, đông đảo cán bộ, nhân dân đã kính cẩn thắp hàng vạn đèn hoa đăng thả xuống bến thả hoa ở đôi bờ sông Thạch Hãn (thị xã Quảng Trị) nhằm tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp thống nhất Tổ quốc.

Những ngày qua, các đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp với cộng đồng người Việt sở tại tổ chức lễ kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4) và 132 năm ngày Quốc tế Lao động (1-5).

Đơn cử, ngày 29-4, tại thủ đô Maputo - Mozambique, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với cộng đồng người Việt tại Mozambique đã tổ chức lễ kỷ niệm với sự tham dự của đông đảo bà con cộng đồng người Việt; ban lãnh đạo và cán bộ, nhân viên Công ty Movitel (Tập đoàn Viettel).

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh cho biết chào mừng ngày thống nhất đất nước, đại sứ quán cố gắng cùng các doanh nghiệp Việt hoàn thành dự án trang trí bức tường mặt tiền của đại sứ quán và hộp ảnh thông tin về đất nước, con người Việt Nam. Tại Chile, Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn chủ trì tổ chức lễ kỷ niệm với sự tham dự của cộng đồng Việt kiều đang học tập, sinh sống nơi đây, đông đảo bạn bè Chile và các nghệ sĩ đến từ quận Cerro Navia - có Công viên Hồ Chí Minh và Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Họ đã hát bài "Quyền được sống trong hòa bình" của Victor Jara, ca ngợi Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh… Nhân dịp này, các đại sứ quán tổ chức các buổi giao lưu thể thao, ẩm thực với những món ăn truyền thống của Việt Nam.

H.Phong - D.Ngọc