Từ sáng sớm 23-9, nhiều người dân khóm 4, thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp - nơi Đại tá phi công - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy sinh sống những năm cuối đời - đã chuẩn bị chu đáo mọi việc để đón vị anh hùng về với đất mẹ.

Là hàng xóm thân thuộc với Đại tá Nguyễn Văn Bảy, anh Ngô Thái Hòa (ngụ khóm 4) kể rằng lúc đại tá còn khỏe, cứ mỗi lần đi ngang nhà, thấy ông Bảy cặm cụi hái rau dưới ao, anh đều ghé lại thăm và nói chuyện rất lâu. Tuy là đại tá phi công lừng lẫy từng làm khiếp sợ bao kẻ thù nhưng ông Bảy luôn toát lên vẻ bình dị vốn có.

"Cứ thành thông lệ, mỗi lần nói chuyện là mỗi lần tôi cùng ông nhâm nhi vài ly rượu đế, thưởng thức các món ăn do ông chế biến. Ông Bảy hay cười rồi nói "đợi chút xíu, tao làm vài món rồi ngồi uống tao kể cho nghe" - anh Hòa rưng rưng nhớ lại.

Quê nhà ngóng trông Anh hùng Nguyễn Văn Bảy - Ảnh 1.

Anh hùng Nguyễn Văn Bảy bình dị giữa đời thường Ảnh: NHA MÂN

Qua từng câu chuyện của ông Bảy, ai nấy đều thấy được con người ông luôn sống theo lời dạy của Bác Hồ là biết cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Dù khi đương nhiệm giữ cương vị nào đi nữa thì lúc về hưu, ông Bảy đã bỏ lại một quãng đời lừng lẫy phía sau để trở về quê hương, sống cuộc sống an nhàn bên người thân, gia đình và chòm xóm.

"Ông sống bình dị, trồng lúa, làm vườn, đào ao trồng sen, nuôi cá… Công việc tuy nhiều lúc vất vả nhưng ông luôn vui vẻ. Ông nói càng làm việc càng khỏe người..." - một người dân bồi hồi kể.

Ấn tượng đọng lại trong biết bao người dân Đồng Tháp là những việc làm đầy tình nghĩa của vị anh hùng. Bà Lê Thị Sáu (ngụ khóm 4) cho hay khu vực này xưa kia là vùng sâu, không điện, không nước, đường đi rất trắc trở mỗi khi mưa xuống. Lúc về đây, ông Bảy chạy đôn chạy đáo vận động và tự thân đóng góp để cả xóm có đoạn đường dài 1,2 km thẳng tắp đến nhà. Không những vậy, ông Bảy còn vận động lo cho bà con có điện, có nước để ổn định cuộc sống.

"Bữa trước nghe còi xe cấp cứu chạy vào đây, tôi tưởng là ai, không nghĩ là ông Bảy bị bệnh. Mấy bữa sau nghe báo, đài thông tin là ổng bất tỉnh, tôi lo lắm. Mấy hôm trước nghe ông Bảy khỏe lại bà con ai cũng mừng. Vậy mà..." - nói tới đây, bà Sáu mắt đỏ hoe, nghẹn lời.

Từ đây, người dân khóm 4 sẽ không còn gặp lại Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy nhưng hình ảnh một vị anh hùng gần gũi, giản dị sống chan hòa trên mảnh đất quê hương sẽ còn in hằn trong trí nhớ của nhiều người.

Ông Lê Minh Hoan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp - cho hay Đại tá Nguyễn Văn Bảy là một phi công anh hùng, một con người rất đặc biệt khi được nhiều lần gặp Bác Hồ. Điều nổi bật nhất của Anh hùng Nguyễn Văn Bảy là khi trở về đời thường, ông sống cuộc sống thanh bạch, không vướng bận, không công thần, sống chan hòa với xóm làng.

Rất nhiều lần, ông tham gia các buổi nói chuyện để truyền đạt lại tinh thần, ý chí của những người đi trước cho thế hệ trẻ của tỉnh Đồng Tháp học hỏi, noi theo.

"Người dân Đồng Tháp luôn tự hào về Đại tá Nguyễn Văn Bảy. Vì thế, chúng tôi sẽ chuẩn bị chu đáo nơi an nghỉ cuối cùng cho ông để người dân cả nước sau này có thể thăm viếng, tưởng nhớ vị anh hùng lực lượng vũ trang này" - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan cho biết. 

Đại tá Nguyễn Văn Bảy đã được nhà nước phong tặng các danh hiệu cao quý: Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Chiến công hạng nhì, Huân chương Chiến công hạng ba.

Tổ chức trọng thể lễ tang Anh hùng Nguyễn Văn Bảy

Sau một thời gian điều trị, Đại tá, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy đã qua đời tối 22-9 tại Bệnh viện Quân y 175, hưởng thọ 84 tuổi.

Theo thông tin từ Quân chủng Phòng không - Không quân, lễ tang Đại tá, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy (còn gọi ông Bảy, Bảy A; người lái MiG -17 bắn rơi 7 máy bay các loại của Mỹ) được tổ chức trọng thể từ 9 giờ ngày 24-9 đến hết ngày 25-9 tại Nhà Tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp, TP HCM).

Đến 5 giờ ngày 26-9, ban tổ chức và gia đình sẽ tổ chức lễ truy điệu và di quan linh cữu Đại tá, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy về quê nhà tại huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Lễ viếng tại quê nhà sẽ được tổ chức từ 12 giờ ngày 26 đến 10 giờ 30 phút ngày 27-9. Lễ an táng diễn ra trưa cùng ngày.

Đại tá Nguyễn Văn Bảy sinh năm 1936, nhập ngũ năm 17 tuổi. Ông là một trong 19 phi công Việt Nam đạt đẳng cấp ACES - danh hiệu có từ chiến tranh Thế giới thứ hai dành cho những phi công lái máy bay quân sự có số lần bắn hạ máy bay đối phương đạt con số từ 5 trở lên. Trong hai năm 1966 và 1967, ông bắn rơi 7 máy bay Mỹ, được phong Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Việt Nam. Năm 1990, ông nghỉ hưu, trở về quê nhà ở huyện Lai Vung trồng rau, nuôi cá.

Tr.Hoàng

TÂM MINH - TRƯỜNG HUY