xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Quốc hội sẽ chất vấn nhiều vấn đề sát sườn

MINH PHONG

Nhiều nội dung liên quan đến những lĩnh vực y tế, giáo dục, lao động... sẽ được các đại biểu Quốc hội chất vấn tại kỳ họp thứ 2 - đợt 2, bắt đầu từ hôm nay (8-11)

Quốc hội (QH) khóa XV sẽ bắt đầu họp đợt 2 của kỳ họp thứ 2 theo hình thức tập trung tại Nhà Quốc hội (Hà Nội) trong 6 ngày, từ ngày 8 đến 13-11.

Cần gói hỗ trợ đủ mạnh

Theo chương trình, QH sẽ dành 2 ngày đầu tiên để thảo luận về kinh tế - xã hội (KT-XH) và ngân sách nhà nước (NSNN).

Trước đó, vào ngày khai mạc kỳ họp (20-10), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã báo cáo trước QH các kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022. Báo cáo của Chính phủ đã đề cập các kết quả thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển KT-XH.Về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022, Chính phủ đặt ra 16 chỉ tiêu chủ yếu về các lĩnh vực KT-XH, môi trường, trong đó tốc độ tăng GDP đạt khoảng 6%-6,5%; tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4%; bội chi ngân sách nhà nước so với GDP khoảng 4%.

Quốc hội sẽ chất vấn nhiều vấn đề sát sườn - Ảnh 1.

Quốc hội thảo luận tại đợt 1 của kỳ họp thứ 2 Ảnh: NGUYỄN NAM

Đồng tình với các mục tiêu của Chính phủ đề ra nhưng đại biểu (ĐB) QH Hoàng Anh Công (đoàn Thái Nguyên) cho rằng sau thời gian bị tác động nặng nề do dịch bệnh, nhiệm vụ phục hồi kinh tế là rất cấp bách. Do đó, cần các gói hỗ trợ, kích cầu đủ mạnh, có sự hỗ trợ hiệu quả về tín dụng, tài chính để khôi phục các hoạt động sản xuất - kinh doanh. Bên cạnh đó là các chính sách tổng thể, toàn diện hơn về thuế để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp (DN). Các chính sách ban hành cần khắc phục những bất cập trong quá trình thực thi để người dân, DN tiếp cận thuận lợi hơn.

ĐBQH Trần Thị Hồng Thanh (đoàn Ninh Bình) kiến nghị Chính phủ trong kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022 cần làm rõ giải pháp để đạt chỉ tiêu về kinh tế số, phát triển hạ tầng số. "Chính phủ cần xác định rõ cơ chế để hỗ trợ DN chuyển đổi số; rà soát, đánh giá lại những vướng mắc để sớm tháo gỡ" - bà Thanh nhấn mạnh.

Hiện nay, Việt Nam đã bước vào giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh. ĐBQH Trần Văn Khải (đoàn Hà Nam) đề nghị Chính phủ cần sớm xây dựng chương trình phục hồi, phát triển kinh tế trong điều kiện bình thường mới, đề cập rõ các dự báo, dự phòng, đồng thời xây dựng ngay phương án giải quyết thiếu hụt lao động ở một số địa phương sau đại dịch.

Bốn bộ trưởng trả lời chất vấn

Một trong những nội dung quan trọng của kỳ họp thứ 2 - đợt 2 là QH sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn trong 2,5 ngày, từ ngày 10 đến hết sáng 12-11.

Trao đổi với báo chí về chương trình chất vấn, Tổng Thư ký - Chủ nhiệm Văn phòng QH Bùi Văn Cường cho biết đã chọn 4 nhóm vấn đề chất vấn, gồm: lĩnh vực y tế; lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB-XH); kế hoạch và đầu tư (KH-ĐT); giáo dục và đào tạo (GD-ĐT).

Như vậy, 4 bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn của ĐBQH là Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn. Ngoài ra, các Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Lê Minh Khái, Lê Văn Thành và một số bộ trưởng, trưởng ngành sẽ tham gia trả lời chất vấn, giải trình những vấn đề liên quan.

Chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này cũng bố trí thời gian để Thủ tướng Chính phủ có thể trao đổi, trả lời những vấn đề mà các bộ trưởng, trưởng ngành, các Phó Thủ tướng đã nêu mà thấy cần thiết phải tiếp tục có ý kiến của Thủ tướng.

Đối với lĩnh vực y tế, QH sẽ chất vấn về các nội dung: Công tác phòng chống dịch Covid-19, chiến lược về vắc-xin Covid-19. Việc bảo đảm cung cấp và quản lý giá xét nghiệm đối với các vật tư y tế liên quan đến Covid-19; thuốc chữa bệnh, trang thiết bị y tế và sinh phẩm xét nghiệm. Giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch về chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh giữa các tuyến, các vùng, miền và nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở…

Đối với nhóm vấn đề LĐ-TB-XH, các ĐBQH sẽ chất vấn xoay quanh những nội dung chính: Việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; công tác bảo vệ quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ mồ côi do đại dịch. Thực trạng, nguyên nhân người lao động rời

TP HCM và các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong nhiều đợt; giải pháp tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động theo diễn biến của dịch.

Về lĩnh vực KH-ĐT, theo ông Bùi Văn Cường, nội dung chất vấn gồm: Giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình mới; giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Công tác chuẩn bị đầu tư được phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, kế hoạch của năm 2021; giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và các dự án trọng điểm quốc gia.

Nhóm vấn đề cuối cùng là GD-ĐT với các nội dung chất vấn chủ yếu gồm: Bảo đảm chất lượng dạy và học, tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản GD-ĐT trong điều kiện dịch Covid-19; công tác dạy học trực tuyến; việc giảm tải chương trình học cho học sinh. 

ĐBQH TP HCM và Kiên Giang họp trực tuyến

Theo thông tin từ Văn phòng QH, cơ quan này nhận được văn bản của Đoàn ĐBQH TP HCM báo cáo 2 ĐBQH dương tính với SARS-CoV-2. Chủ tịch QH cho phép Đoàn ĐBQH TP HCM không tham dự họp tập trung mà họp theo hình thức trực tuyến từ điểm cầu TP HCM. Các ĐBQH tại Trung ương thuộc Đoàn TP HCM vẫn tham dự kỳ họp ở Nhà QH.

Đoàn ĐBQH Kiên Giang cũng sẽ họp trực tuyến trong đợt 2 do một số ĐB thuộc đoàn này đang cách ly y tế vì tiếp xúc với 1 ca F0.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo