Ngày 17-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tiếp tục họp về chương trình kỳ họp Quốc hội thứ 10, dự kiến khai mạc ngày 20-10.

Tại phiên họp, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết theo đề nghị của Chính phủ, các cơ quan hữu quan, kỳ họp dự kiến bổ sung một số nội dung, trong đó có nội dung trình Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc - Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM.

Cũng như kỳ họp thứ 9 (tháng 5-2020), kỳ họp thứ 10 dự kiến được bố trí thành 2 đợt, trong đó đợt 1 thảo luận về các dự án luật, dự thảo nghị quyết trình Quốc hội xem xét, thông qua; 2 dự án luật trình cho ý kiến và các báo cáo về công tác tư pháp... Tại đợt 2, Quốc hội dự kiến xem xét, quyết định các nội dung: kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội; ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Dự kiến, tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 19,5 ngày (trong đó đợt 1 là 8 ngày, đợt 2 là 11,5 ngày). Đợt 1 bắt đầu ngày 20-10 (khai mạc kỳ họp) và kết thúc ngày 28-10; đợt 2 bắt đầu từ ngày 3-11 đến bế mạc kỳ họp, ngày 17-11.

Đáng chú ý, tại phiên họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết qua trao đổi, Tổng Thư ký Quốc hội đặt vấn đề có nội dung đối với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh. "Chắc kỳ họp sau này có bổ sung thêm chương trình miễn nhiệm Bộ trưởng Chu Ngọc Anh" - ông Mai Tiến Dũng bày tỏ.

Làm rõ thêm nội dung này, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết về chương trình nhân sự, Văn phòng Quốc hội dự kiến ghép vào nội dung bãi nhiệm đại biểu Quốc hội (đại biểu Phạm Phú Quốc, Đoàn TP HCM - PV).

"Còn 2 chỗ liên quan tới nhân sự. Chỗ y tế có làm nhân sự không? (nhân sự Bộ trưởng Bộ Y tế - PV), 2 nhân sự này ghép cùng nội dung, đề nghị các đồng chí cho ý kiến sớm" - ông Nguyễn Hạnh Phúc nói. Từ đó, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đề nghị thành viên UBTVQH có ý kiến sớm để bố trí nội dung kỳ họp thứ 10 cho khoa học.

Cũng tại phiên họp của UBTVQH, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Ban Công tác đại biểu của UBTVQH đang làm thủ tục để trình Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc tại kỳ họp thứ 10.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nêu rõ kỳ họp sẽ có 2 - 3 nội dung về nhân sự và không nên ghép việc bãi nhiệm và bổ nhiệm vào một nội dung. "Bãi nhiệm làm trước, không thể làm chung với việc bổ nhiệm, phân công nhiệm vụ các đồng chí trung ương, miễn nhiệm do phân công công tác mới" - bà Tòng Thị Phóng nói. 

Văn bản chồng chéo ở lĩnh vực kinh doanh

Cùng ngày, UBTVQH cho ý kiến về các báo cáo của Chính phủ, TAND Tối cao, VKSND Tối cao, Kiểm toán Nhà nước về kết quả rà soát văn bản quy phạm pháp luật; báo cáo kết quả giám sát của Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội về việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV; cho ý kiến về báo cáo tình hình thi hành Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết liên quan đến kiến nghị của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về 25 nội dung chồng chéo, mâu thuẫn, chưa rõ ràng trong pháp luật về đầu tư kinh doanh, các cơ quan chức năng đã tiến hành rà soát cụ thể. Kết quả cho thấy có 16 nội dung phản ánh của VCCI là có cơ sở hoặc đúng một phần, 9 nội dung chưa chính xác. Tổ công tác của Thủ tướng cũng đã tiến hành rà soát 8.779 văn bản. Kết quả, nội dung các quy định mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, không phù hợp thực tiễn tập trung chủ yếu vào 10 lĩnh vực có tác động trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh.

Thế Dũng