Quốc hội tranh luận nóng về dự án nhà hát Thủ Thiêm - Ảnh 1.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) phát biểu về nhà hát Thủ Thiêm

Phát biểu thảo luận về ngân sách và đầu tư công tại Quốc hội chiều 29-10, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), Phó trưởng Ban Dân nguyện, cho biết gần đây báo chí có nêu rất nhiều địa phương đề nghị xây trung tâm hội nghị, nhà văn hóa. Gần đây nhất, các đại biểu nhận được báo cáo của đoàn đại biểu Quốc hội của TP HCM về Thủ Thiêm.

"Cũng xin thưa là càng nghiên cứu báo cáo, tôi càng thấy nao núng"- ông Nhưỡng nói.

Do đó, vị đại biểu là Phó Ban Dân nguyện đề nghị Chính phủ nên có một thái độ quyết liệt. "Chúng ta không dĩ hòa vi quý về những câu chuyện xây trụ sở to, xây các nhà văn hóa. Tôi cho rằng ở Thủ Thiêm, không phải do Chính phủ phê duyệt rồi mà xây. Chính phủ phê từ năm 2013 cơ mà. Trước đó, Chính phủ phê thì tại sao TP HCM lại phê ngược trở lại Chính phủ? Bây giờ lại đổ cho Chính phủ. Không phải ở đây tạo ra điểm nhấn để xây nhà hát này. Không phải lúc này để xây khi lòng người dân Thủ Thiêm và lòng người dân cả nước không yên. Đầu tư vào giao thông, y tế, giáo dục thì không bao nhiêu là đủ. TP HCM bảo đầu tư rất nhiều rồi cho nên bây giờ có thể đầu tư nhà hát có 1.500 tỉ thôi. Tôi cho rằng giải thích như thế không ổn" - ông Nhưỡng nhấn mạnh.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng nêu hàng loạt vấn đề, sau đó đề nghị Thủ tướng và Chính phủ xem xét cẩn trọng các vấn đề của các địa phương hiện nay. "Có những vấn đề không cần thiết, không hợp ý Đảng và lòng dân thì chúng ta cương quyết dừng. Không dĩ hòa vi quý. Tôi đề nghị chỗ này chúng ta phải rất thẳng thắn với nhau"- ĐB Nhưỡng bày tỏ.

Quốc hội tranh luận nóng về dự án nhà hát Thủ Thiêm - Ảnh 2.

ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu tranh luận

Ngay sau khi ĐB Lưu Bình Nhưỡng dừng lời, ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm đã giơ bảng tranh luận. Mở đầu cho 3 phút tranh luận, vị đại biểu là Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM bày tỏ: "Thời gian không còn nhiều, rất làm phiền với Quốc hội".

Sau đó, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết xin nói để đại biểu Lưu Bình Nhưỡng có thêm thông tin về sự quyết định của lãnh đạo TP và HĐND TP HCM xây dựng nhà hát Thủ Thiêm. 

"Ở đây, chúng tôi xin nói rằng việc cân đối ngân sách để xây dựng nhà hát thì lãnh đạo TP, HĐND đã cân đối, bảo đảm trong sự phát triển hài hòa của thành phố. Chúng tôi vẫn đầu tư cho các lĩnh vực và trong đó có lĩnh vực văn hóa, lãnh đạo TP và Ban chấp hành TP trong các kỳ đại hội đều nhận định chưa có đầu tư đúng mức.

Và đây là dự án đã được Chính phủ phê duyệt trong phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội đến năm 2020, trong đó có nêu dự án nhà hát giao hưởng-nhạc và vũ kịch là dự án ưu tiên đầu tư bằng nguồn ngân sách TP trong giai đoạn này, giai đoạn 2011-2015. Nhưng do chưa có xác định vị trí để tạo sự đồng thuận, còn có ý kiến khác nhau cho nên đến bây giờ lãnh đạo TP và HĐND TP mới quyết định xây dựng nhà hát giao hưởng.

Chủ trương đầu tư để tiến hành các thủ tục đầu tư xây dựng, chúng tôi dự kiến từ 1 đến 5 năm mới có thể hoàn thành được nhà hát giao hưởng này và giải ngân vốn theo từng giai đoạn, trong báo cáo chúng tôi có gửi cho quý vị đại biểu".

Còn vấn đề Thủ Thiêm, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết lãnh đạo TP vẫn đang tiếp tục đồng hành để giải quyết một cách rất thận trọng, chặt chẽ, đảm bảo quyền và lợi ích của người dân Thủ Thiêm đúng với quy định pháp luật và phù hợp với thực tiễn của TP HCM.

"Ban Thường vụ Thành Ủy TP HCM cũng đang tập trung rất quyết liệt để lãnh đạo và chỉ đạo giải quyết các vấn đề Thủ Thiêm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ"- bà Tâm kết thúc phát biểu tranh luận.

Sau khi đại biểu Quyết Tâm tranh luận xong, ĐB Lưu Bình Nhưỡng bấm nút xin tranh luận, tuy nhiên do thời gian không còn nên không thể tiếp tục.

Văn Duẩn