Quy trình kiểm tra mờ ám của tổ CSGT Công an TP Huế - Ảnh 1.

Sau khi lật sổ kiểm tra, một CSGT trả lại sổ và tay nắm chặt một vật gì đó rất bất thường (ảnh cắt từ Clip)

Tuyến đường Tự Đức – Thuận An (đường Võ Văn Kiệt) nằm phía Nam vùng ven TP Huế (Thừa Thiên- Huế) là nơi có mật độ xe tải, xe ben chở vật liệu xây dựng lưu thông khá nhiều. Tại đây, hằng ngày có khá nhiều tổ CSGT Công an TP Huế thực hiện việc tuần tra.

Vào sáng 6-10, gần ngã ba giao nhau giữa đường Võ Văn Kiệt với đường Hồ Đắc Di, phường An Tây (TP Huế) có 2 chiến sĩ CSGT đi xe mô tô đặc chủng 75A1-00027, gồm một thiếu úy và một thượng úy đứng chốt tuần tra. Đang lưu thông phát hiện CSGT, lái xe tải 75C- 06950 đã "chủ động" tấp vào. Ngay lập tức, cả 2 CSGT tiến lại để kiểm tra. Một thượng úy tay trái cầm giấy tờ xe bước đi chậm rãi qua thành xe tải qua sát. Tay phải của viên CSGT này cầm gậy luồn giữa cuốn sổ mà không cần mở xem, chưa đầy một phút sau đã trả lại sổ cho tài xế rồi bước nhanh về xe mô tô tuần tra của mình.

Clip: Kiểm tra thần tốc

Điều khiến chúng tôi không khỏi bất ngờ, là qui trình kiểm tra giấy tờ xe rất lạ lùng. Sau khi cầm cuốn sổ tài xế đưa, các CSGT chỉ lật đi lật lại, nhìn trước ngó sau, chỉ khoảng 20 giây đã trả lại ngay cho tài xế.

Quy trình kiểm tra mờ ám của tổ CSGT Công an TP Huế - Ảnh 3.

Kiểm tra không cần nhìn sổ (ảnh cắt từ clip)

Sáng 11-10, cũng tại địa điểm trên có 3 đồng chí CSGT Công an TP Huế lập chốt tuần tra. Cùng lúc 2 chiếc xe tải đều tấp vào để thực hiện kiểm tra. Tại chiếc xe tải sau cùng (bạt phủ kín không nhìn rõ biển số), lái xe nhanh chóng đưa sổ cho một viên thiếu úy kiểm tra. Cũng động tác tương tự, tay trái cầm sổ, tay phải cầm gậy đưa vào giữa cuốn sổ vừa di chuyển từ đầu xe ra sau. Sau vài giây có động tác như lục tìm một vật gì đó trong cuốn sổ rồi trả lại cho tài xế. Ngay đó, ở phía trước viên thượng úy khác tiến hành kiểm tra xe tải chở hàng cũng động tác nhanh lẹ, mở sổ, không nhìn và tay lục tìm trong vài giây thì trả lại cho lái xe.

Clip: Kiểm tra mở sổ không cần nhìn

Trong khi đó, tại địa điểm cách Bến xe phía Bắc TP Huế hơn 200 m ở phường Hương Sơ (TP Huế) trên đường QL1A (đường Lý Thái Tổ đi qua TP Huế), thường xuyên có tổ CSGT TP Huế lập chốt kiểm tra phương tiện.

Sáng 15-10, tại đây có 3 CSGT mang cấp bậc thượng úy thuộc Công an TP Huế lập chốt từ sáng sớm, trong đó có thượng úy tên Dũng thực hiện tuần tra, kiểm soát chủ yếu ở bên trái theo chiều Bắc – Nam đón xe gắn máy, ô tô lưu thông từ TP Huế ra. Khi bị thổi dừng lại, một phụ nữ thuộc nhà xe ô tô khách đậu cách khoảng 50 m nhanh chóng chạy tới, trên tay cầm một cuốn sổ màu xanh, phía trong kẹp nhiều giấy tờ. Một CSGT đứng đợi sẵn, vừa bước đi vừa đưa tay chào, sau đó cầm sổ, mắt liếc nhìn xung quanh. Vừa nói chuyện với bà nhà xe, tay luồn vào trong như lục tìm cái gì đó, mắt liếng thoắng xung quanh. Chỉ vài giây sau, đồng chí CSGT này không thèm kiểm tra sổ đã trả lại cho nhà xe và bước đi, tay phải nắm chặt.

Clip: Dấu hiệu kiểm tra không bình thường

Sau khi nghỉ hơn 30 phút do trời mưa, tổ tuần tra này lại tiếp tục làm việc. Phía đối diện bên kia đường, một thượng úy trẻ tiến hành kiểm tra các phương tiện xe ô tô hướng Bắc – Nam. Theo ghi nhận, quy trình kiểm tra của viên thượng úy này đối với hầu như các xe đều mở sổ, gấp sổ chỉ trong vòng chưa tới 30 giây, rất chớp nhoáng.

Clip: Quy trình kiểm tra chớp nhoáng

Đặc biệt, khi một thanh niên điều khiển xe gắn máy 75D1-227.96 không có gương chiếu hậu bị thượng úy Dũng tiến hành kiểm tra giấy tờ. Vừa dừng xe cởi mủ bảo hiểm, thượng úy Dũng đã tiến lại sát ra ký hiệu lui qua thùng xe tải. Nam thanh niên này bước đi theo thượng úy Dũng với vẻ mặt đầy bối rối. Chưa đầy 10 giây sau cả hai bước ra song hành, bất ngờ thượng úy Dũng đưa tay trái bóp vào ngoài túi quần của nam thanh niên. Ra đến chỗ để xe máy, nam thanh niên này vẫn chưa được cho đi. Lúc này, các đồng chí CSGT vừa ăn trái nho vừa nói chuyện với nam thanh niên này với vẻ mặt "không lấy gì làm vui".

Quy trình kiểm tra mờ ám của tổ CSGT Công an TP Huế - Ảnh 7.

Lột vòng của một thanh niên bị kiểm tra giao thông

Quy trình kiểm tra mờ ám của tổ CSGT Công an TP Huế - Ảnh 8.

Một CSGT đeo vòng của nam thanh niên vào tay mình

Ở cánh tay phải của nam thanh niên này đeo chiếc vòng hạt gỗ, sau một lúc sờ mó, thượng úy Dũng đã tự tay lột chiếc vòng này đeo vào tay mình rồi mới cho nam thanh niên này đi.

Clip: Một CSGT lột chiếc vòng của thanh niên bị dừng xe kiểm tra

Khoảng 9 giờ 30 phút cùng ngày, một chiếc xe khách biển kiểm soát 75K-00474 bị thổi dừng, ngay lập tức nhà xe chạy xuống đưa một tập kẹp tài liệu cho một CSGT. Không đưa tay chào, CSGT liền mở sổ, chỉ vài giây sau thì trả lại tập kẹp cho nhà xe, tay nắm chặt và bước đi.

Clip: CSGT kiểm tra qua loa lấy lệ

Quang Nhật