Sáng nay (1-3), UBND huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên đã tổ chức cuộc họp báo để thông tin về việc chuẩn bị cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án các tuyến đường nội thị ở thị trấn Hai Riêng (huyện Sông Hinh).

Quyết cưỡng chế đất được cho là lấn chiếm của nguyên bí thư huyện - Ảnh 1.

Họp báo về việc cưỡng chế

Theo lãnh đạo UBND huyện Sông Hinh, để thực hiện dự án này, hội đồng đền bù của huyện đã niêm yết công khai phương án đền bù, 2 tổ chức và 23 hộ gia đình bị ảnh hưởng đều đồng tình. Riêng duy nhất hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn, nguyên bí thư Huyện ủy Sông Hinh, không đồng tình và có nhiều đơn khiếu nại.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Tấn Nghĩa, Chánh Thanh tra huyện Sông Hinh, cho hay trước khi thành lập huyện Sông Hinh vào năm 1985, toàn bộ diện tích đất ở thị trấn Hai Riêng đều được người dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số khai hoang, canh tác. Khi thành lập huyện, lãnh đạo huyện Sông Hinh đã vận động người dân và được người dân tình nguyện hiến đất để xây dựng trung tâm huyện lị. Tuy nhiên, ngoài diện tích đã xây dựng, do việc quản lý thiếu chặt chẽ nên nhiều diện tích đất chưa được xây dựng đã bị một số cán bộ lấn chiếm. Theo ông Nghĩa, qua xác minh thì diện tích đất cần thu hồi của gia đình ông Sơn là diện tích mà gia đình nguyên bí thư huyện này đã lấn chiếm vào thời điểm đó. "Nhiều gia đình đã hiến đất trước đây cho biết nếu bồi thường cho ông Sơn thì phải bồi thường toàn bộ diện tích đất của thị trấn Hai Riêng mà họ đã hiến tặng trước đây. Đó là điều bất khả thi" – ông Nguyễn Văn Ngọc, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Sông Hinh, nói bên lề cuộc họp báo.

Quyết cưỡng chế đất được cho là lấn chiếm của nguyên bí thư huyện - Ảnh 2.

Ông Ksor Y Phun cho rằng việc cưỡng chế đất của nguyên bí thư huyện là chuyện chẳng đặng đừng nhưng phải làm vì sự phát triển của huyện

Theo quyết định thu hồi đất của UBND huyện Sông Hinh, diện tích cần thu hồi đối với gia đình ông Sơn là hơn 9.700 m2. Trong đó chỉ bồi thường 360 m2 đất vườn, ao với số tiền gần 542 triệu đồng, còn lại gần 9.400 m2 đất không đủ điều kiện bồi thường vì là đất lấn chiếm.

Ông Ksor Y Phun, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, cho rằng vì ông Sơn là Bí thư huyện Sông Hinh từ những ngày đầu huyện này mới thành lập nên trong việc bồi thường, thu hồi đất, lãnh đạo huyện đã cân nhắc kỹ các phương án có tình, có lý, thể hiện tình cảm thế hệ sau với thế hệ trước. Tuy nhiên, mọi nỗ lực của huyện đều bất thành, việc cưỡng chế đất của nguyên bí thư huyện là chuyện ngoài ý muốn nhưng phải làm vì lợi ích chung cho sự phát triển của các dân tộc đang sinh sống tại huyện miền núi này.

Việc cưỡng chế dự kiến sẽ được thực hiện vào ngày 7-3 tới.

Hồng Ánh