Quyết tâm... một nửa

Tin mới

28/09/2017 07:18

Lên mạng gõ từ khóa "Đoàn Ngọc Hải", chỉ trong 0,5 giây đã hiện lên 5.800.000 kết quả. Điều này cho thấy quyết tâm lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè của ông Đoàn Ngọc Hải (Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP HCM) được dư luận chú ý rất sát sao.

Ở đây xin không bàn đến việc đúng - sai trong cách làm của ông Hải, chỉ đưa ra con số trên để thấy việc lập lại lòng đường, vỉa hè của chính quyền TP HCM nói riêng, cả nước nói chung "nóng" đến mức nào. Vậy mà, qua hơn 8 tháng thực hiện, không ít người cho rằng chiến dịch này là "hài", là "diễn" bởi ngoài quận 1 thì nhiều quận khác ở TP HCM đã có thể nói là "nhường" vỉa hè mặc ai lấn chiếm thì lấn chiếm.

Họ nói vậy cũng không phải không có lý vì hiện ở nhiều quận, lòng đường và vỉa hè lại là "chùm khế ngọt", miễn nhiễm mọi "đòn" ra quân. Đi ngang đường Mai Chí Thọ - đoạn gần giao với đường Trần Não, quận 2, TP HCM - ai cũng thấy cả hàng xe khách, từ giường nằm đến 16 chỗ, đậu dưới lòng đường hay thoải mái ra vào làn xe máy, gây ách tắc giao thông, gây nguy cơ tai nạn. Lý do là ở đoạn đường trên một phần được trưng dụng làm chỗ dừng đậu, một phần vỉa hè cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định làm nơi tập kết khách và xe.

Vậy mà, đáp trả bức xúc trên, Sở Giao thông Vận tải TP lại cho biết nhiều người sống tại các quận 9, 2, Thủ Đức và đoạn giáp với tỉnh Bình Dương, Đồng Nai khi muốn về các tỉnh miền Đông, Tây Nguyên… phải tốn nhiều thời gian để đến Bến xe Miền Đông, sau đó lại chạy vòng đến nơi họ xuất phát. Việc này không chỉ gây bất tiện cho người dân mà còn khiến các doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn, chưa kể còn phát sinh tình trạng "xe dù, bến cóc". "Vì thế, việc lập những điểm đón - trả khách dọc đường sẽ cải thiện tình trạng đó" - một cán bộ sở này nói và cho biết ngoài khu vực trên, ở các tuyến xa lộ Hà Nội, Quốc lộ 1 (thuộc các quận 2, 9 và Thủ Đức) còn có thêm nhiều vị trí lòng đường, vỉa hè được cấp phép.

Còn nhớ, khi chiến dịch toàn TP lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè đang nóng hừng hực thì lại có thông tin hàng loạt nhân viên trật tự đô thị đòi nghỉ việc. Lý do được đưa ra là nhân viên trật tự đô thị diện khoán việc lương chỉ 2 triệu đồng/tháng; trong quá trình lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè vấp phải sự phản ứng của người bán hàng rong như đuổi đánh, tạt nước bẩn vào người…

Lý do trên khiến nhiều người hoài nghi. Nghi là vì trước không xin nghỉ, giờ xin nghỉ, dù lương vẫn vậy? Đó có phải là trước dễ dàng kiếm thêm thu nhập từ việc nhắm mắt làm ngơ để cho lòng đường, vỉa hè bị đánh chiếm, nay lãnh đạo TP quyết truy trách nhiệm người đứng đầu nên người đứng đầu bắt đầu truy trách nhiệm của nhân viên quản lý đô thị. Như vậy đồng nghĩa với tình cảnh làm việc giờ chỉ… còn lương nên mới xin nghỉ.

Kế đến, dư luận cho rằng lý do trên cũng để người đứng đầu đối phó với tình huống bị cấp trên khiển trách thì dễ dàng đổ lỗi là do lực lượng nhân viên đô thị "hết muốn" làm việc vì lương thấp nên chính quyền địa phương, người lãnh đạo đội quản lý trật tự đô thị dù thấy nhưng cũng bất lực bởi thiếu người.

Từ nghi ngờ trên, dư luận tiếp tục đặt câu hỏi: Giả sử nhân viên trật tự đô thị và tất cả cán bộ liên quan đến mảng đô thị từ phường đến quận được tăng lương lên gấp đôi nhưng phải bảo đảm vỉa hè, lòng đường địa bàn mình thông thoáng, không có cảnh "bà bán hàng rong sợ; còn nhà hàng, quán nhậu coi khinh" thì các vị có dám nhận?

Làm rõ được tất cả những mập mờ trên thì mới mong hết "diễn" trên lòng đường, vỉa hè!

ĐỖ THÔNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI