Những công trình sai phạm ở Sóc Sơn không lạ gì với người dân. Chủ nhân của những biệt phủ, biệt thự, trang trại... lấn chiếm đất rừng phòng hộ nơi đây toàn những người nổi tiếng, có cả cán bộ to. Không phải ngẫu nhiên mà những công trình lớn như thế nhưng dễ dàng được xây dựng. "Vuốt mặt nể mũi", "nhìn cây thấy bóng", nên các công trình sai phạm cứ ngang nhiên xây dựng, hô hào nhau mua đất lập vườn ồ ạt nhưng dường như các cơ quan không thấy, không biết. Giờ thì chật vật xử lý.

Lý do tạm hoãn cưỡng chế được một quan chức huyện Sóc Sơn cho biết là "theo kiến nghị của người dân". Nói người dân là nói phiếm chỉ, bởi ngoài chủ nhân những công trình sai phạm trên chẳng ai đâu đi làm chuyện không công như thế. "Người dân" mà vị cán bộ viện dẫn, nói thẳng ra là những người đang vi phạm. Dây dưa xử lý cũng là một cách chờ dư luận hạ nhiệt. Khi hạ nhiệt rồi, cách xử lý như thế nào còn là chuyện dài nhiều tập.

Rừng phòng hộ bị băm nát cũng không riêng gì Sóc Sơn. Nhiều nơi xem đây là miếng thơm mà không ngần ngại cấp cho doanh nghiệp làm dự án. Nhiều năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã giao cho hàng chục doanh nghiệp cả trăm hecta rừng phòng hộ để làm các dự án du lịch. Có rừng, doanh nghiệp xây tường xí phần và thẳng tay triệt hạ. Nguy hại hơn, trong quy hoạch lại đất rừng ở địa phương này, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cho xóa sổ 2.000 ha rừng phòng hộ ven biển.

Lý do được chính ông Đàm Văn Hùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, giải thích: "Việc giảm diện tích rừng phòng hộ không riêng gì Thanh Hóa mà cả nước đều vậy. Diện tích rừng biến đổi theo từng năm, nên khi rà soát lại thấy không đạt tiêu chí theo quy định thì cho ra ngoài". Quả là kỳ lạ. Rừng phòng hộ thì phải có kế hoạch trồng, chăm sóc để bảo vệ đất đai và cuộc sống người dân khỏi thiên tai, địch họa. Nếu rừng không đạt thì phải truy trách nhiệm các cơ quan liên quan, mà cụ thể chính là chi cục lâm nghiệp, kiểm lâm, chính quyền địa phương..., chứ sao thản nhiên đưa ra ngoài quy hoạch. Ai cũng hiểu, khi thoát khỏi quy định nghiêm ngặt của rừng phòng hộ, chẳng mấy chốc những cánh rừng này sẽ bị xẻ thịt không thương tiếc. Rồi đây sân golf, biệt thự nghỉ dưỡng, khu căn hộ cao cấp... sẽ lấp đầy những cánh rừng phòng hộ này.

Nhìn những sai phạm trên thấy thương cho những người dân nghèo khó. Đẩy xe bán hàng dạo trên lề đường lập tức bị đội trật tự đô thị thu xe. Có nơi người đặt thùng nước đá miễn phí bên đường cho những người nghèo lỡ độ giải khát cũng bị lực lượng chức năng dẹp bỏ. Tất nhiên là họ vi phạm nhưng nếu sự cương quyết chấn chỉnh vi phạm như thế này cũng được áp dụng cho các công trình sai phạm ở Sóc Sơn, Thanh Hóa... thì người dân mới tâm phục khẩu phục.

Hiếu Nghi