Ngày 2-4, ông Đỗ Thiết Khiêm, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) xác nhận UBND huyện Bình Sơn đang tiến hành rà soát, thu hồi các khoản chi sai quy định khi mời ông Võ Hoàng Yên về khám, chữa bệnh cho người dân vào tháng 7-2020.

Theo ông Khiêm, thời điểm đó, UBND huyện Bình Sơn có trích ngân sách 200 triệu đồng chi cho hoạt động khám, chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên và đoàn cộng sự cho người dân huyện Bình Sơn. Đây là khoản tiền chi trả cho việc đi lại, ăn ở của ông Võ Hoàng Yên và đoàn cộng sự. Một phần dùng hỗ trợ cho lực lượng phục vụ, giúp đỡ người dân đến khám, chữa bệnh.

Rà soát, thu hồi số tiền 200 triệu đồng mời thần y Võ Hoàng Yên về chữa bệnh - Ảnh 1.

Ông Võ Hoàng Yên cùng đoàn cộng sự khám chữa bệnh cho người dân huyện Bình Sơn vào tháng 7-2020. Ảnh: T.Trực

"Trong 2 ngày, đoàn ông Võ Hoàng Yên cùng cộng sự về Bình Sơn có hơn 700 người dân đến khám, chữa bệnh. Do đó huyện phải bố trí lực lượng bảo vệ, giúp đỡ người dân và có hỗ trợ chi phí. Đối với những người có lương mà được nhận hỗ trợ là không phù hợp nên sẽ xem xét thu hồi. Huyện cũng đang rà soát một số khoản chi khác, nếu không đúng sẽ thu hồi theo yêu cầu của Ban Thường vụ Huyện ủy"- ông Khiêm nói.

Như Báo Người Lao Động thông tin, tháng 7-2020, UBND huyện Bình Sơn mời ông Võ Hoàng Yên cùng đoàn cộng sự về khám, chữa bệnh cho người dân. Trong 2 ngày, ông Yên và các cộng sự đã khám, chữa bệnh cho 776 trường hợp. Phần lớn trong số đó là những người bị câm, điếc bẩm sinh, bại liệt, bại não, teo cơ...

Rà soát, thu hồi số tiền 200 triệu đồng mời thần y Võ Hoàng Yên về chữa bệnh - Ảnh 2.

Công an điều tra, xác minh những trường hợp được ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh. Ảnh: T.Trực

Đến tháng 3-2021, sau khi có nhiều thông tin phản ánh về phương pháp chữa bệnh của ông Yên không hiệu quả, UBND huyện Bình Sơn, Công an tỉnh Quảng Ngãi điều tra, xác minh những trường hợp được ông Võ Hoàng Yên cùng đoàn cộng sự khám, chữa bệnh. 

Kết quả điều tra, xác minh không có trường hợp nào được chữa khỏi bệnh. Các bệnh nhân bị câm, điếc bẩm sinh, bại liệt, bại não hoàn toàn không có tiến triển…

Từ kết quả xác minh, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, Công an tỉnh Quảng Ngãi báo cáo UBND tỉnh Quảng Ngãi, đồng thời kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các tổ chức, cá nhân tạm dừng mời ông Võ Hoàng Yên cùng đoàn cộng sự về khám, chữa bệnh lần thứ 2 (dự kiến vào tháng 3-2021).

T.Trực