Ngày 16-7, khoảng 100 người dân xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc (chủ yếu là các hộ dân trong số 219 hộ đã bốc thăm nhận giao khoán đất rừng) tập trung về khu đất rừng nằm trên địa bàn xã Hòa Hội để bao chiếm, trồng sắn. Đây là khu vực đất rừng sản xuất được giao cho Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Bà Rịa - Vũng Tàu quản lý, diện tích 4,6ha.

Rắc rối giao đất rừng ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Dân chờ không được tự bao chiếm - Ảnh 1.

Người dân trồng sắn trên phần đất đã được giao khoán, nhưng sau đó có quyết định tạm ngưng

Lực lượng bảo vệ của công ty và chính quyền địa phương đã có mặt để tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân dừng việc làm trái pháp luật nhưng không đạt kết quả. 

Đây không phải là ngày đầu có sự việc này, trước đó ngày 14-7, các hộ dân cũng kéo đến đây để bao chiếm đất trồng sắn. Ngay sau đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có cuộc họp tìm phương án giải quyết.

Theo nhiều hộ dân tại xã Hòa Hội, lý do khiến người dân làm vậy là do thời gian chờ UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có quyết định giao khoán đất rừng cho họ (219 hộ đã được bốc thăm) quá lâu. Người dân đã tự ý trồng sắn trên diện tích đất đang bỏ trống để phía lãnh đạo tỉnh sớm quan tâm giải quyết dứt điểm vụ việc. 

Rắc rối giao đất rừng ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Dân chờ không được tự bao chiếm - Ảnh 2.

Vụ việc kéo dài lâu, cơ quan chức năng cũng đang nỗ lực giải quyết

Trước đó nhiều năm liền, hơn 200 hộ dân tại huyện Xuyên Mộc có đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng từ huyện, tỉnh đến Trung ương với yêu cầu giải quyết giao trả lại cho họ một phần đất do Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Bà Rịa - Vũng Tàu đang quản lý (trước đây là Lâm trường Xuyên Mộc). Người dân cho rằng giai đoạn từ năm 1989 đến 1993, họ có công khai hoang diện tích đất này. Sau đó, Lâm trường Xuyên Mộc thu hồi lại đất của người dân để trồng rừng. 

Tuy nhiên, tại các kết luận của cơ quan chức năng thì khiếu nại của người dân không có cơ sở.  Nhằm hỗ trợ những hộ dân không có đất sản xuất, hoàn cảnh khó khăn, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có chủ trương giao khoán đất rừng sản xuất cho một số hộ.

Rắc rối giao đất rừng ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Dân chờ không được tự bao chiếm - Ảnh 3.

Chính quyền địa phương có mặt kịp thời để vận động người dân nhưng chưa đạt kết quả

Tháng 3-2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã đồng ý với đề xuất của UBND tỉnh về giao khoán đất rừng sản xuất cho 219 hộ dân (1ha/hộ), thời hạn tối đa là 20 năm, loại cây được trồng là cây điều.

Tuy nhiên, trong quá trình bốc thăm nhận đất giao khoán đã xảy ra việc nhiều người nằm ngoài danh sách có hành vi gây áp lực, ngăn cản việc giao đất và có đơn khiếu nại.  

Trước diễn biến phức tạp, người dân tập trung, khiếu kiện đông người, thời gian kéo dài… Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra Quyết định tạm dừng việc giao khoán, đồng thời thành lập Đoàn công tác đặc biệt để xử lý vấn đề. 

Trong quá trình UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang họp bàn, tìm ra các phương án giải quyết thì người dân đã tự ý bao chiếm phần đất đã được bốc thăm để trồng sắn.Ng. Giang