Sáng 7-10, ông Lê Viết Ngọc Vinh, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết đang phối hợp chặt chẻ với Công an TP Huế để điều tra làm rõ vụ phá rừng thông đặc dụng trái phép với diện tích 2.809 m2 xảy ra tại tổ 10, khu vực 5, phường An Tây, TP Huế. Hiện cơ quan công an đang tạm giữ một số tang vật như gỗ, cành thông được thu giữ từ hiện trường vụ phá rừng để phục vụ công tác điều tra.

Rừng thông đặc dụng  ở thành phố bị biến mất giữa ban ngày - Ảnh 1.

Khu rừng chỉ còn lại gốc cây thông

"Theo quy định, diện tích rừng đặc dụng bị phá trên 1.000 m2 sẽ khởi tố hình sự. Hiện tại, cơ quan CSĐT Công an TP Huế đang thụ lý vụ việc, nếu có dấu hiệu tội phạm sẽ khởi tố vụ án để điều tra theo luật định" - ông Vinh nói.

Rừng thông đặc dụng  ở thành phố bị biến mất giữa ban ngày - Ảnh 2.

Những cây thông trên 30 năm tuổi đã bị đốn hạ giữa ban ngày

Trước đó, vào cuối tháng 8, đoàn kiểm tra liên ngành TP Huế tiến hành kiểm tra việc quản lý rừng và sử dụng đất lâm nghiệp trên địa bàn phường An Tây. Qua kiểm tra, đoàn liên ngành mới tá hỏa khi phát hiện một diện tích rừng thông đặc dụng nêu trên bị chặt hạ đến 254 cây qua nhiều giai đoạn khác nhau, trong đó có 170 gốc dấu vết còn khá mới.

Đây là khu rừng thông đặc dụng được trồng khoảng từ năm 1986-1989, có đường kính từ 20-25 cm và do UBND phường An Tây quản lý.

Rừng thông đặc dụng  ở thành phố bị biến mất giữa ban ngày - Ảnh 3.

Khu rừng thông trơ gốc

Theo báo cáo gửi UBND TP Huế do bà Phạm Thị Phương Mai ký, vào thời điểm phát hiện rừng bị chặt, tại hiện trường đoàn kiểm tra chỉ thấy có gốc và nhánh lá cây còn thân cây đã bị di chuyển đi hết. Vì vậy, đoàn kiểm tra nhận định rừng đã bị chặt trước đó từ 10-15 ngày.

Rừng thông đặc dụng  ở thành phố bị biến mất giữa ban ngày - Ảnh 4.

Sự việc đã kéo dài khoảng 2 tháng nhưng chưa rõ thủ phạm

Có mặt tại hiện trường vụ phá rừng thông đặc dụng, ghi nhận của phóng viên cho thấy đây là khu vực rừng không nằm xa khu dân cư, nằm cách đường Châu Chữ chỉ một dãy rừng keo tràm, cây bụi cùng mồ mả của người dân. Từ đường Châu Chữ, đi lên quả đồi nhỏ là tới khu vực rừng thông bị chặt phá chưa tới 100 m. Xung quanh khu vực này có nhiều nhà dân và chùa chiền.

Tại đây, một diện tích rừng bị cạo trọc, không còn một cây xanh, thay vào đó là nhiều gốc cây thông nằm san sát trên mặt đất. Quanh đó, nhiều cành, lá thông đã khô. Việc nhiều cây thông bị đốn hạ khiến khu vực này là đồi cao, trở nên trống trải hơn.

Một hộ dân người dân chăn bò tại đây nói rằng, việc chặt hạ khu rừng thông này kéo dài gần một tuần lễ, diễn ra giữa ban ngày, gỗ thông cũng được vận chuyển đi công khai nhưng chẳng thấy ai ngăn chặn.

Vậy nhưng tại báo cáo, UBND phương An Tây lại cho rằng nguyên nhân vụ việc phát hiện chậm là do diện tích đất tự nhiên rộng, lực lượng quản lý đô thị chỉ 2 người nhưng lại nhiều việc; vụ phá rừng diễn ra phức tạp, thực hiện vào ban đêm và các ngày nghỉ; xa khu dân cư, khuất tầm nhìn và ít người qua lại... "Người dân họ thấy nhưng cứ nghĩ do chính quyền khai thác nên không trình báo. Trong khi cán bộ của chúng tôi lại mỏng nên không thể nắm hết. Chúng tôi cho rằng đây là vụ phá rừng để lấn chiếm đất trồng cây" - bà Mai phân trần thêm.

Dù sự việc đã xảy ra gần 2 tháng nay, nhiều người chứng kiến nhưng đến nay, theo lãnh đạo UBND phường An Tây thì vẫn chưa tìm ra thủ phạm.

Quang Nhật