xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sẵn lòng giúp người nghèo

Bài và ảnh: Ngọc Giang

Tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, dạy tiểu học tại tỉnh Long An nhưng vì đồng lương ít, lại đam mê với nghề đánh trống nên anh Trần Việt Tân (44 tuổi; ngụ xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) tạm dừng nghề dạy học.

Anh kết hôn và sinh 2 con. Những tưởng cuộc sống sẽ hạnh phúc với tổ ấm nhỏ nhưng rồi ly hôn, anh nuôi dưỡng 2 con. Thương hoàn cảnh anh, một người tốt bụng đã cho anh cùng 2 con ở miễn phí tại một phòng trọ cách khá xa trung tâm xã Lộc An. Đáp lại tình cảm vô bờ bến đó, anh càng cố gắng làm ăn, tích góp lo cho con học hành. Thời gian rảnh, anh đi bán vé số.

Giáp Tết nguyên đán Canh Tý 2020, một sáng ngủ dậy, anh loạng quạng khi không nhìn thấy đường, đôi mắt mờ dần rồi rơi vào bóng tối. Anh hốt hoảng gọi con và tự trấn an mắt sẽ sớm nhìn lại được. Nhưng nhiều ngày trôi qua, trước mặt anh vẫn là bóng tối.

Không được gục ngã vì còn mẹ già và 2 con, anh Tân lại phải lần mò để đi bán vé số dù không còn thấy đường. "Vừa lo sợ vĩnh viễn không còn nhìn thấy gì vừa thương con, tôi tiều tụy đi vì không ăn uống được lại không có tiền đi bệnh viện. Lúc đó tôi suy sụp hẳn" - anh Tân nhớ lại.

Sẵn lòng giúp người nghèo - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Ngọc Châu cùng anh Nguyễn Việt Tân (bìa phải) tại căn phòng trọ ở xã Lộc An

Thấy hoàn cảnh anh Tân, chủ nhà trọ đã gọi điện cho anh Nguyễn Ngọc Châu - trưởng nhóm từ thiện Làng Chài Phước Hải ở thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ - khẩn cầu giúp đỡ. Không ngần ngại, anh Châu chạy đến, rồi nói "phải đưa đi bệnh viện sớm thôi, trễ quá có khi hỏng hết". Nói rồi, vừa kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ, anh Châu vừa tìm xe đưa anh Tân đi bệnh viện khám. Anh Tân được chẩn đoán đục thủy tinh thể, bác sĩ khuyên đưa về TP HCM để mổ.

Anh Tân rất lo về chi phí đi lại và mổ mắt, trong khi nhà chẳng có gì để bán. Biết được điều đó, anh Châu động viên anh Tân cố gắng chữa trị, mọi chi phí để anh và nhóm xoay xở. "Mình kêu gọi khắp nơi. May có mọi người chung tay góp được hơn 15 triệu đồng, vậy là vội vàng đưa anh Tân đi TP HCM gấp để cứu đôi mắt" - anh Châu kể.

Thế rồi, anh Châu trực tiếp lên xe cùng anh Tân đến Bệnh viện Mắt Sài Gòn. Bác sĩ tại đây cho biết phải mổ gấp nhưng chỉ với mắt trái, mắt phải thì lần sau tái khám xem kết quả thế nào mới mổ tiếp được. Anh Châu ở lại chăm sóc, cùng anh Tân lo chạy chữa. Khi bác sĩ báo tin ca mổ thành công, anh Châu thở phào nhẹ nhõm.

Anh Tân chỉ là một trong rất nhiều trường hợp nhận được giúp đỡ từ anh Châu cũng như nhóm từ thiện Làng Chài Phước Hải. Với anh Châu, không phải kêu gọi giúp đỡ bằng tiền mặt là xong mà khi cần là anh đi cùng người nghèo đến các bệnh viện để nghe chẩn đoán, ước tính số tiền. Những trường hợp bệnh nhân không có người nhà chăm sóc là anh sẵn lòng ở lại bệnh viện để giúp đỡ luôn.

Tôi vẫn còn phải “chiến đấu” tiếp vì con mắt còn lại của anh Tân vẫn đang chờ mổ, chi phí cũng hơn 12 triệu đồng. Giờ tôi lại tiếp tục kêu gọi để mọi người ai có lòng thì giúp chung tay cứu tiếp con mắt còn lại cho anh Tân” - anh Nguyễn Ngọc Châu hy vọng.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo