Theo văn bản, công việc quan trọng của các đơn vị, trường học trước khi học sinh trở lại học là thực hiện vệ sinh khử khuẩn trường, lớp. Việc này cần thực hiện hằng ngày.

Ngoài ra, các trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện vệ sinh phục vụ học sinh và giáo viên như nơi rửa tay, nước sạch và xà phòng, giấy sạch hoặc khăn lau tay; hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh (có nồng độ cồn tối thiểu 60%); bố trí thùng rác có nắp lật ở những nơi dễ tiếp cận, trong nhà vệ sinh, nơi rửa tay... Những trường có đưa đón học sinh bằng ôtô, cần vệ sinh và khử khuẩn toàn bộ xe, chuẩn bị dung dịch sát khuẩn tay gắn ở vị trí lên xuống xe.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng lưu ý các trường chuẩn bị khẩu trang y tế để sử dụng trong trường hợp học sinh, cán bộ, giáo viên, người lao động có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp (ho, sốt, khó thở...) phát hiện trong nhà trường. Trường bảo đảm đủ nước uống cho học sinh, mỗi học sinh nên có cốc uống nước riêng được làm sạch hằng ngày... Nếu trường cung cấp khăn mặt, khăn lau tay cho học sinh thì phải bảo đảm mỗi học sinh có một khăn riêng và vệ sinh sạch sau mỗi ngày (hấp, sấy hoặc giặt sạch với xà phòng, phơi khô)...

Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường - Ảnh 1.

Trường THCS Đống Đa (Bình Thạnh, TP HCM) phun khử trùng Ảnh: Nguyễn Thuận

Lưu ý quan trọng đối với các trường học là không tổ chức hoạt động tập thể, tập trung đông người, ngoại khóa...; không chào cờ tập trung toàn trường, chỉ tổ chức tại lớp học; hạn chế hoạt động có sự tham gia của nhiều lớp; không sử dụng đồ chơi, dụng cụ học tập bằng vật liệu chưa khử khuẩn... Trường hợp cần giải đáp thắc mắc, các đơn vị, trường học, cá nhân liên hệ theo đường dây nóng: 0969.082.115 hoặc 0949.396.115.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm (Hà Nội), nói: "TP đề nghị thực hiện 5 lần sát khuẩn, trường chúng tôi đã thực hiện. Nếu các trường đều làm tốt thì việc cho học sinh đi học từ ngày 2-3 là hoàn toàn yên tâm".

Tại TP HCM, đến ngày 23-2, chính quyền vẫn chưa có quyết định chính thức về ngày cho học sinh trở lại trường nhưng nhiều trường học trên địa bàn đã sẵn sàng đón học sinh. Lãnh đạo các trường học này cho biết trong suốt thời gian học sinh nghỉ học vừa qua, trường luôn vệ sinh trường lớp, khử khuẩn, chuẩn bị các thiết bị cần thiết theo hướng dẫn của y tế. Nếu có chỉ đạo đầu tháng 3 đi học lại thì trường sẽ phun khử trùng một lần nữa trước khi đón học sinh.

Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP HCM), cho biết việc vệ sinh trường lớp, lau dọn sàn nhà bằng cloramin B được trường làm thường xuyên. Trường cũng chuẩn bị nước rửa tay trong nhà vệ sinh, khẩu trang y tế miễn phí, có phòng cách ly và phòng dự bị để ngay khi phát hiện học sinh có dấu hiệu nhiễm bệnh trong lúc học là kịp thời cách ly và chuyển lớp đó vào phòng dự bị để làm vệ sinh phòng học. Trường cũng mua được 10 máy đo thân nhiệt để tầm soát thân nhiệt học sinh; tuyên truyền cho phụ huynh và học sinh về diễn biến của bệnh, cách phòng nhiễm bệnh.

"Giáo viên chủ nhiệm đang đôn đốc các em lên website của trường để lấy bài tập về ôn luyện, đặc biệt khối lớp 12. Khi có quyết định chính thức ngày trở lại trường, hội đồng chuyên môn sẽ có kế hoạch điều chỉnh chương trình học, dạy bù theo chỉ đạo của Sở GD-ĐT và kế hoạch ôn tập cho các em lớp 12" - ông Phú thông tin.

Đà Nẵng: Sẽ lấy ý kiến các ngành

Ngày 23-2, ông Trần Nguyễn Minh Thành, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, cho biết Bộ GD-ĐT đề xuất cho học sinh đi học từ ngày 2-3. Từ nay đến đó, thời gian nghỉ học còn 1 tuần nữa nên chưa vội xem xét đi học hay nghỉ học. "Việc đi học lại hay không, trong tuần sau chúng tôi sẽ lấy ý kiến các ngành cùng với việc xin chỉ đạo của Thường trực UBND TP rồi mới quyết định" - ông Thành nói.

B.Vân

Lan Anh - Nguyễn Thuận