Liên quan đến trường hợp một người đàn ông trú ở xóm Quyết Thắng, xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu, Nghệ An sang Lào đã phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, ngày 25-5, Đoàn công tác do PGS-TS Dương Đình Chỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An, Giám đốc Sở Y tế, dẫn đầu đã làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Diễn Châu nhằm triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

Sang Lào phát hiện dương tính SARS-CoV-2, xã có người đàn ông thường trú bị giãn cách - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Diễn Châu ngày 25-5. Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp

Tại cuộc làm việc, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An yêu cầu huyện Diễn Châu chỉ đạo người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; thực hiện giãn cách xã hội toàn xã Diễn Bích từ 18 giờ ngày 25-5 theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ; đẩy mạnh công tác truyền thông và cân nhắc phong tỏa, cách ly y tế trong trường hợp cần thiết.

Được biết, theo điều tra dịch tễ, người này qua Lào vào ngày 20-5, từ cửa khẩu Tây Trang, tỉnh Điện Biên; ngày 21-5, thực hiện cách li tập trung; ngày 22-5, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm. Đến tối 23-5 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa vào bệnh viện Udomxay (Lào) điều trị.

Sang Lào phát hiện dương tính SARS-CoV-2, xã có người đàn ông thường trú bị giãn cách - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng Nghệ An tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với các trường hợp liên quan. Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp

Sau khi nắm bắt thông tin, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An đã chỉ đạo huyện Diễn Châu truy vết, lấy mẫu đối với 61 trường hợp ở địa phương có tiếp xúc với người này trước đó để làm xét nghiệm. Đến sáng nay 25-5, cả 61 mẫu đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó, huyện Diễn Châu cần khẩn trương thành lập điểm cách ly tập trung đối với các trường hợp F1 tiếp xúc với ca bệnh từ ngày 15-5 đến nay; đồng thời, tiếp tục truy vết triệt để các trường hợp F1, F2 còn lại để xét nghiệm, khoanh vùng kịp thời; xét nghiệm đồng loạt cho người dân ở 2 xóm Quyết Thắng và Hải Trung, xã Diễn Bích. Tổ chức phun khử khuẩn tại các khu vực người mắc Covid-19 đã tới và các gia đình có trường hợp F1; điều tra, giám sát các trường hợp tiếp xúc; tuyên truyền và hướng dẫn các F2, F3 cách ly tại nhà theo quy định.

Sang Lào phát hiện dương tính SARS-CoV-2, xã có người đàn ông thường trú bị giãn cách - Ảnh 3.
Đức Ngọc